Hướng dẫn cách làm món rau củ xào xốt chay dành cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
- Hành boaro (phần thân trắng) 1 cây
- Kiệu chua 30g
- Xá bấu 20g
- Nước dừa xiêm 1 quả
- Bột năng 4M
- Cải thảo 100g
- Bắp non 100g
- Bông cải xanh 150g
- Bông cải trắng 300g
- Nấm rơm 100g
- Cà rốt 100g
- RAU NÊM: ngò rí
- Gia vị: dầu ăn, dầu mè, dầu hào chay, tiêu, đường
- Nước tương Phú Sỹ
- Bột canh Ajinomoto
- Hạt nêm Aji-ngon nấm
Sơ chế
- Hành boaro cát lát mỏng. Dưa kiệu băm nhỏ. Xá bấu cắt nhỏ.
- Chần sơ các loại rau củ.
- Bột năng pha loãng với nước.
Thực hiện
- Làm xốt xào: Xào thơm boaro, dưa kiệu, xá bấu. Cho 1 lít nước dừa vào, thêm 2M Hạt nêm Aji-ngon® Nấm Hương và Hạt Sen, 1M Bột Canh Ajinomoto, 2M đường, 4M Nước tương “Phú Sĩ”, 2M dầu hào chay nấu nhỏ lửa 5 phút, cho bột năng pha loãng vào làm sệt xốt. Tắt lửa cho 2M dầu mè vào khuấy đều.
- Xào rau: Làm nóng dầu ăn, xào rau củ luộc với 200g xốt xào, xóc đều, tắt lửa.
Cách dùng
- Cho rau củ xào ra dĩa, rắc ngò và tiêu lên trên, dùng nóng.
Mách nhỏ
- Dùng hành boaro và kiệu chua xào thay cho hành tỏi để xốt thơm nhưng vẫn đúng vị món chay.
- Dùng xá bấu để xốt có vị đậm đà như vị của nước mắm.
- Xốt xào có thể làm sẵn, dùng dần tiện lợi. Bảo quản lạnh 2-4°C trong vòng 1 tháng.
- Món ăn đi kèm: Bí ngòi hấp chả chay và canh củ sen rong biển
(Tham khảo: monngonmoingay.com)