Một người Mexico tử vong sau khi tiêm vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất

Theo Bộ Y tế Mexico, một người cao tuổi đã tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac của Trung Quốc.

Nạn nhân là bà Marí Solis Godinez, người này tử vong chỉ 15 phút sau khi tiêm vaccine Sinovac tại trạm xá Apulco, thành phố Metepec thuộc bang Hidalgo, cơ quan này cho biết.

Theo Vietnamplus, Mexico đã ký hợp đồng mua 20 triệu liều vaccine Sinovac. Theo lộ trình, Mexico sẽ tiếp nhận 10 triệu liều Sinovac từ tháng 3-5/2021 và số còn lại từ tháng 5-7/2021.

13.jpg

Mexico đã hoàn tất việc tiêm chủng cho đội ngũ y bác sỹ và đang tiến hành tiêm cho người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên trong tháng 3-4, sau đó tháng 4-5/2021 cho độ tuổi 50-59 tuổi; tháng 5-6/2021 cho độ tuổi 40-49 tuổi và từ tháng 6/2021-3/2022 cho số dân còn lại.Hiện Mexico đã tiêm cho gần 2,9 triệu người dân.

Vaccine Sinovac do Trung Quốc sản xuất tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ hiệu quả không cao.

Theo các nhà nghiên cứu Brazil, kết quả thử nghiệm lâm sàng giai của vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất cho thấy hiệu quả chỉ khoảng 50,4%, thấp hơn nhiều so với dữ liệu công bố ban đầu.

Theo báo SCMP đưa tin trước đó, các chuyên gia hết sức nghi ngờ về công bố tỉ lệ hiệu quả là 78% dù các tính toán dựa trên nguồn thông tin mở cho thấy không phải vậy.

Những câu hỏi về tính minh bạch của vaccine này được đặt ra. Một quan chức y tế Brazil công khai chỉ trích tiêu chí phê chuẩn quyền sử dụng khẩn cấp vaccine của Sinovac ở Trung Quốc không hề minh bạch.

Tổng thống Jair Bolsonaro cũng nêu quan điểm không tin tưởng CoronaVac, tuyên bố sẽ không đưa vaccine này vào chương trình tiêm chủng quốc gia của Brazil.

(Tổng hợp)

HẢI MY