Ngày 12-3, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM lập hồ sơ, phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra vụ một phụ nữ trình báo về việc bị lừa đảo 2,5 tỉ đồng. Nạn nhân là chị H. (46 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn).
Người này quen biết với một người đàn ông xưng là Mayvvss R.Raut, quân nhân ở Syria. Sau thời gian nói chuyện, cả hai đã nảy sinh tình cảm. Đến đầu tháng 3, người đàn ông này nói rằng sẽ gửi cho chị H. một thùng quà bên trong có 700.000 USD là tiền lương hưu và nhờ chị H. giữ hộ để sau qua Việt Nam làm đám cưới.
Ngày 3-3, chị H. nhận được điện thoại của một người yêu cầu chuyển khoản để hoàn thành thủ tục nhận hàng. Sau đó, người này nói rằng hàng đã bị hải quan sân bay giữ lại và yêu cầu chị H. phải chuyển các khoản thuế phí, tiền lót tay… với tổng số tiền lên đến 2,5 tỉ đồng. Vì mong nhận hàng nên chị H. đã đồng ý. Sau khi hết tiền, chị H. đã trình báo công an và biết mình đã bị lừa.
Vào cuộc điều tra, công an xác định được hai chủ tài khoản Vietinbank nhận tiền và đang điều tra làm rõ.
Theo cơ quan công an, Bộ Công an từng nhiều lần phát đi các cảnh báo về các hình thức lừa đảo tương tự. Nạn nhân thường là phụ nữ trung tuổi, sống đơn thân. Sau khi tạo mối quan hệ, đối tượng lừa đảo sẽ gửi quà rồi yêu cầu nộp thuế phí. Các đối tượng sẽ tạo ra các tình huống như bị hải quan giữ lại, yêu cầu nộp thêm các loại tiền “lót tay”… Nạn nhân thiếu cảnh giác, do đã đóng tiền nên sẽ tiếp tục đóng để nhận quà.
Một hình thức lừa tiền là nợ cước điện thoại, dính líu đến đường dây mua bán ma túy, rửa tiền… yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng… để chuyển tiền đến tài khoản của các đối tượng lừa đảo nói rằng kiểm tra tiền có “sạch” hay không. Các đối tượng thường sử dụng thủ đoạn tinh vi, cầm đầu là người nước ngoài câu kết với người Việt. Các tài khoản ngân hàng nhận tiền có thể là do mua lại hoặc thuê người mở để tránh để lại dấu vết.




















Thanh toán bằng Pi: Chiêu thức lừa đảo thu hút thành viên
3 cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo, mạo danh
Lương y Võ Hoàng Yên, người bị vợ ông Dũng lò vôi tố lừa đảo là ai?
Rộ chiêu trò mạo danh tin nhắn SMS của ngân hàng để lừa đảo
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 13/3: Hà nội tăng nhiệt, cao nhất 28 độ C
Bí thư Hà Nội: Không xây dựng ồ ạt các công trình tại phân khu sông Hồng
Cùng chuyên mục
Năm 2026, thí sinh không cần thi vẫn đỗ ‘ĐH Harvard’ của Việt Nam nếu có đủ điều kiện sau
Công bố 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử
Ứng dụng Tuyên giáo và Dân vận: Nền tảng thông tin chính thống của Đảng trên không gian số
Ca khúc đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND nhân kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam
Phát huy vai trò trí thức trong kỷ nguyên chuyển đổi số
Từ tình yêu đôi lứa đến đoàn viên gia đình: Cần Giờ rực rỡ mùa Valentine