Một phụ nữ đột ngột qua đời do bị sốt rét trong khu cách ly

Người phụ nữ này có nhiều bệnh nền và đã từng điều trị ở Thái Lan, Lào nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Ngày 29/5, TS.BS Nguyễn Quang Thiều, Phó viện trưởng Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Trung ương cho biết, một phụ nữ (38 tuổi, quê Đồng Hới) đã tử vong tại khu cách ly. Nguyên nhân là do mắc bệnh sốt rét.

Được biết, người này định cư ở Lào nhiều năm và vừa về Việt Nam vào tháng 3 vừa. Sau khi về nước, cô đã được cách ly tập trung tại Quảng Bình. Đến ngày 30/3, người này đột ngột qua đời.

Một phụ nữ đột ngột qua đời do bị sốt rét trong khu cách ly

TS Thiều thông tin, các chuyên gia Viện Sốt rét - Côn trùng - Ký sinh trùng Quy Nhơn đã điều tra nguyên nhân tử vong và phát hiện ra có ký sinh trùng sốt rét trong máu của bệnh nhân. Ngoài ra người này còn có nhiều bệnh nền, đã từng điều trị ở Lào và Thái Lan. 

TS Thiều cho biết hiện nay, sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số tỉnh như Gia Lai, Phú Yên, Bình Phước, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Nông, Quảng Trị, Lai Châu. Số ca nhiễm tăng vọt so với năm 2018. 

Năm 2020, mục tiêu của Việt Nam là giảm tỷ lệ mắc, tử vong do sốt rét và công nhận thêm 10 tỉnh, thành phố đủ điều kiện thanh toán bệnh.

Thanh Mai

Liên tục phát hiện hàng giả thương hiệu ở Hà Nội và TP.HCM

Liên tục phát hiện hàng giả thương hiệu ở Hà Nội và TP.HCM

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa thu giữ hơn 1.500 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu ADIDAS và Manchester Uniter Limiter.