Mũ chống dịch Covid-19 của học sinh Việt lọt vào vòng chung kết cuộc thi quốc tế

Mỗi chiếc mũ đều có gắn với găng tay để giúp cho các hoạt động như gãi ngứa trên mặt, lau mồ hôi, hắt hơi, lau chùi mũ.

Sau hơn 2 tháng triển khai, mũ chống dịch Vihelm đã được hoàn thiện và đăng ký sáng chế. Mũ chống dịch Vihelm là sản phảm do Đỗ Trọng Minh Đức, du học sinh lớp 11 trường Montverde Academy (Mỹ) và Trần Nguyễn Khánh An, học sinh lớp 8 Trường Song Ngữ Quốc tế Hanoi Academy, phát triển trên cơ sở đề bài được nhà sáng chế Nguyễn Đình Nam giao trong khi Đức về nước tránh Covid-19 từ cuối tháng 5.

Ngày 1/8 vừa qua, sản phẩm này đã được gửi tham dự cuộc thi Đổi mới Sáng tạo Quốc tế ICAN lần thứ 5, năm 2020, do Mỹ và Canada đồng tổ chức và lọt vào vòng chung kết.

  Hai bạn Đức, An (bên trái) và thầy Trịnh Minh Giang, Chủ tịch YDLI - vườn ươm tài năng trẻ, trao đổi về sản phẩm. Ảnh: P. Nam.

Hai bạn Đức, An (bên trái) và thầy Trịnh Minh Giang, Chủ tịch YDLI - vườn ươm tài năng trẻ, trao đổi về sản phẩm. Ảnh: P. Nam.

Mục tiêu của Minh Đức và Khánh An khi thực hiện sản phẩm là nhằm tìm cách tạo ra mũ bảo vệ đường hô hấp với nhiều tính năng, ngăn chặn sự lây nhiễm của virus mà đảm bảo sự thoải mái, tiện nghi, tăng cường năng suất lao động cho người dùng trong bối cảnh dịch bệnh, mang lại nhiều hữu ích cho cộng đồng.

Ý tưởng chiếc mũ bảo hộ này dựa trên sản phẩm có sẵn là máy lọc không khí (máy thở, mặt nạ phòng độc) PAPR - Powered air-purifying respirator. Tuy nhiên, nó được thiết kế với kết cấu đơn giản hơn.

Chiếc mũ gắn găng tay để hỗ trợ các hoạt đông như gãi ngứa, lau mồ hôi, hắt hơi, lau chùi mũi... được thoải mái. Ngoài ra còn có khoang có thể chứa thức ăn bên trong để ăn uống khi làm việc. 

Không khí được bơm liên tục qua màng lọc virus, với hệ thông quạt làm thoáng khí, mũ không bị đọng nước bên trong, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người dùng. Sử dụng mũ này, người dùng vừa phòng ngừa lây nhiễm chéo và vẫn có thể làm việc bình thường, không phải cách ly tập trung 14 ngày.

Hiện tại mũ Vihelm đã hoàn thiện phiên bản thứ 2 có nhiều cải tiến và màu sắc, găng tay cũng được đổi sang chất liệu như khẩu trang y tế, có thể ngăn chặn sự tiếp xúc của virus và điều chỉnh để tiện sử dụng hơn khi lấy thức ăn hay hay điều hướng khi gãi, xoa mặt. Kết cấu của mũ nhỏ gọn hơn.

Minh Đức chia sẻ: "Còn phải có thêm một vài phiên bản cải tiến nữa, để cho ra được một sản phẩm thực sự ứng ý và đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn trước khi đưa vào sản xuất".

Các yếu tố cần cải tiến gồm: thiết kế, các chất liệu sử dụng để làm vỏ mũ, găng tay (làm sao để đảm bảo an toàn và vẫn tối ưu về kinh tế), thời gian sử dụng mũ tiện nghi lâu dài, giao tiếp thuận lợi. Đặc biệt là cần chú ý đến vấn đề an toàn trong y tế.

"Điều em băn khoăn nhiều nhất chính là bộ lọc không khí, làm thế nào để lưu thông mạnh hơn, đạt chuẩn. Team em đã thử dùng cả quạt trong CPU của máy tính nhưng chưa đạt, cần loại quạt làm mát công suất lớn hơn", Đức nói.

Khánh An cho biết: "Vật liệu chính được sử dụng để làm ra Vihelm là nhựa PVC cho phần khung mũ và vải latex trên 6 lỗ tròn. Vì nguyên liệu chủ yếu là nhựa và vải ở Việt Nam có sẵn nên chiếc mũ hoàn toàn là "made in Việt Nam"".

Tính toán sơ bộ chi phí nguyên liệu sản xuất khoảng 60 USD (gần 1,4 triệu đồng), rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc mũ PAPR của 3M hay Boston. Tuy nhiên để sản xuất thì cần đầu tư bộ khuôn, máy CNC hoặc máy in 3D.

Minh Đức cũng cho biết hiện chưa nghĩ đến việc chiếc mũ sẽ được nhân rộng sản xuất như thế nào, quan trọng là sản phẩm được hoàn thiện và đảm bảo yêu cầu quan trọng nhất chính là tiêu chuẩn chất lượng về an toàn.

"Vihelm chưa nghĩ tới việc thương mại hoá sáng chế vì hiện nay mới đăng ký sáng chế, chưa được cấp bằng. Theo quy định, phải mất cả năm. Nhưng trong bối cảnh dịch hiện nay chúng con mong muốn có sự chung tay của các chuyên gia về vật liệu, lọc không khí và các nhà đầu tư có khả năng sản xuất nhanh trong 30 ngày, phục vụ công tác phòng chống dịch", Minh Đức nói.

Thanh Mai

4 CEO công nghệ lên 'ghế nóng' tại Quốc hội Mỹ

4 CEO công nghệ lên "ghế nóng" tại Quốc hội Mỹ

Lần đầu tiên 4 CEO của các hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook, Amazon cùng nhau điều trần trước các nghị sĩ Mỹ.