Mực ống nhồi thịt chiên: Dai dai giòn giòn, đậm đà chống ngán

Mực ống là món ăn hải sản quen thuộc của nhiều gia đình.

Món mực ống nhồi thịt chiên sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đổi bữa cơm trong tuần bởi sự thơm ngon mà không mất quá nhiều thời gian.

Mực nhồi thịt chiên giòn giòn dai dai.
Mực nhồi thịt chiên giòn giòn dai dai.

Mực nhồi thịt chiên giòn

Nguyên liệu:

1kg mực ống tươi, 200g thịt heo có mỡ

50g nấm hương, 50g mộc nhĩ, hành tây, hành lá, miến, rượu trắng, gừng, nước mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, tăm tre.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực: chọn loại mực ống còn tươi, phần đầu và thân còn dính vào nhau, có kích thước vừa phải. Đem về rửa sạch, loại bỏ các chất bẩn bên trong mực rồi tách lớp vỏ tím bên ngoài. Bóp mực cùng với hỗn hợp gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Tách râu mực ra, băm nhỏ.

Thịt heo rửa sạch rồi đem băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước rồi băm nhỏ.

Hành tây bóc, cắt hạt lựu.

Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Miến ngâm với nước cho mềm rồi cắt sợi dài chừng 2cm.

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt lợn xay nhuyễn vào bát cùng với mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, miến, hành tây, hành lá, râu mực băm. Sau đó, ướp với tiêu xay, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp khoảng 20 phút cho phần nhân ngấm gia vị.

Bước 3: Nhồi thịt vào mực

Khi phần nhân thịt đã ngấm, dùng muỗng múc nhân và cho vào thân mực. Dùng tay nén nhẹ thịt xuống phần thân. Nhồi lượng nhân vừa đủ không được quá lỏng hoặc quá chặt. Vì khi chiên, nhân sẽ nở ra, nếu quá lỏng, phần nhân sẽ bị tách rời, nếu quá chặt sẽ khiến mực bị rách. Sau đó, dùng tăm tre ghim đầu mực lại.

Bước 4: Hấp mực

Cho mực vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút, để chín phần nhân thịt rồi gắp ra đĩa cho nguội.

Bước 5: Chiên mực

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, rồi thả mực vào chiên với lửa to. Chiên mực tới khi thân mực chín vàng đều hết là được. Sau đó, cắt chúng làm từng khoanh tròn và cho ra đĩa. Món này ăn kèm với xà lách, dưa leo, rau răm và chấm với tương ớt sẽ rất ngon miệng.

Mực nhồi thịt chiên nước mắt đơn giản mà đưa cơm.
Mực nhồi thịt chiên nước mắt đơn giản mà đưa cơm.

Mực nhồi thịt chiên nước mắm

Nguyên liệu

500g mực ống, 300g thịt ba chỉ

Tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, hành lá, tăm tre

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực ống đem rửa sạch rồi tách đầu ra riêng và băm nhỏ.

Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp nhân thịt

Cho thịt băm, đầu mực, hành lá vào bát. Nêm nếm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, rồi trộn đều lên và ướp 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nhồi thịt

Dùng muỗng múc nhân và cho vào bên trong mực. Nhồi nhân vừa đủ, tránh để mực bị rách. Rồi dùng tăm tre ghim đầu mực lại.

Bước 4: Pha nước mắm

Cho 2 muỗng nước mắm, tiêu xay, bột ngọt, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc rồi khuấy đến khi gia vị tan hẳn. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, cho mực vào chiên vàng 2 mặt. Khi mực chín, cho chén nước xốt vào, vặn nhỏ lửa, nấu đến khi nước xốt sền sệt.

Bước 5: Hoàn thành

Khi thấy mực ngả màu vàng thì tắt bếp, cho mực ra đĩa, rưới phần nước xốt lên trên là hoàn thành món ăn.

Với cách làm mực nhồi thịt chiên giòn và mực nhồi thịt chiên nước mắm, món ăn sẽ mang hương vị đậm đà của thịt và vị dai mềm của mực, giúp bạn đa dạng thực đơn bữa ăn hơn.

DIỆU HƯƠNG

Lạ miệng với mực chiên giòn cùng nước sốt trứng muối

Lạ miệng với mực chiên giòn cùng nước sốt trứng muối

Mực tươi chiên giòn được quyện với phần sốt trứng muối vàng óng mang lại mâm cơm gia đình một bữa hải sản thơm ngon, hấp dẫn.