Trẻ lâu là ước mơ của nhiều người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Một trong những nguyên nhân gây lão hóa sớm là do làn da và cơ thể người bị oxy hóa theo thời gian.
Chị em nên dùng những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa , cùng nhiều sự chăm sóc khác để níu giữ thanh xuân lâu hơn nhé.
Nói đến chất chống oxy hóa, người ta thường nghĩ đến các loại rau củ hay trái cây. Nhưng ít người biết rằng, các loại hạt lại là một kho tàng chống oxy hóa dồi dào.
Hạt bí đỏ
Ngoài giàu magiê, mangan, đồng, protein và kẽm, hạt bí đỏ còn chứa các hợp chất thực vật phytosterol và chất chống oxy hóa đánh bay gốc tự do, giúp cải thiện sức khỏe và giúp bạn trẻ lâu.
Hạt bí đỏ non cực tốt, giảm viêm, không gây ra bất cứ tác dụng xấu nào tới sức khỏe. Vì thế hãy tích cực ăn bí đỏ để giảm nguy cơ trầm cảm, giúp tinh thần tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Hạt hướng dương
Vitamin E rất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng tuyệt vời với não bộ. Trong hạt hướng dương chứa hàm lượng lớn vitamin E, chứa chất Tryptophan có tác dụng giúp tinh thần thoải mái, thư giãn hơn.
Ăn hạt hướng dương còn giúp chống lão hóa, tóc và da đẹp hơn, góp phần chống lại ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, khi mua hạt hướng dương không nên chọn hạt đã bị thối nếu không tác dụng sẽ ngược lại.
Hạt dưa hấu
Nhiều người có thói quen ăn dưa hấu bỏ hạt. Nhưng trên thực tế hạt dưa hấu chứa rất nhiều chất tốt cho cơ thể như: sắt, Kali, Vitamin, chất béo và Calo…
Sinh tố dưa hấu cũng được khá nhiều người ưa thích, nhờ giàu chất chống oxy hóa nên có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng…
Hạt mè
Các nghiên cứu trên động vật và người cho thấy rằng tiêu thụ hạt mè có thể làm tăng tổng lượng hoạt động chống oxy hóa trong máu của bạn.
Lignans trong hạt mè có chức năng như chất chống oxy hóa, giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, một phản ứng hóa học có thể làm hỏng các tế bào của bạn và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.
Ngoài ra, hạt mè có chứa một dạng vitamin E được gọi là gamma-tocopherol, một chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại bệnh tim.
Bạn có thể dùng hạt vừng cùng với các món ăn như salad, trộn với muối lạc... để ăn hàng ngày.
Hạt điều
Hạt điều là loại hạt có nguồn gốc từ Brazil nhưng khá quen thuộc ở nước ta.
Hạt điều ăn khá ngon và giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể nhờ biotin, axit oleic, đồng, magie, kẽm, sắt có trong loại hạt này.
Hạt lanh
Đây là loại hạt có xuất xứ từ từ Canada, là loại quả tuyệt vời tốt cho phái đẹp.
Hạt lanh có chứa hàm lượng lớn chất xơ và lignans, axit omega-3, axit béo alpha-linolenic có tác dụng tuyệt vời ngăn ngừa căn bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm ở giới nữ.
Hạnh nhân
Hạnh nhân rất tốt cho cơ thể, đặc biệt với người già, phụ nữ. Các dưỡng chất trong hạnh nhân gồm có: canxi, magie, vitamin E, selenium và chất xơ góp phần điều hòa cholesterol, đặc biệt có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả, ngăn chặn sự sự hình thành các gốc tự do độc hại.
Tuổi càng cao nguy cơ ung thư càng cao vì thế nên bổ sung loại quả này để đẩy lùi nhiều bệnh ung thư nguy hiểm.
Hạt óc chó
Hồ đào hay còn được gọi là quả óc chó, có chức năng tăng cường sức khỏe, chống lại hen suyễn, nhuận tràng, bổ thận. Nhờ giàu hợp chất kẽm, vitamin A, B1, B2, C, E.. nên óc chó xứng đáng được nhắc tới trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư.