Các đại diện hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp để tiếp tục đàm phán vào tuần tới để cố gắng giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài một năm giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, các quan chức chính quyền của Trump cho biết hôm 3/7.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, hôm 29/6. Ảnh: Reuters. |
Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu điện đàm trong tuần tới để nối lại quá trình đàm phán thương mại, vốn đang bế tắc.
Ông Kudlow cho biết: "Họ (các nhà đàm phán thương mại của hai nước) sẽ nói chuyện qua điện thoại. Họ sẽ điện đàm trong tuần tới. Và sẽ có các cuộc gặp mặt trực tiếp được lên lịch. Sẽ có rất nhiều sự liên lạc".
Các nhà đàm phán chính ở phía Mỹ là Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trong khi nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc là Phó Thủ tướng Liu He.
Hai bên đã liên lạc qua điện thoại từ cuối tuần trước, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán đã bị đình trệ hồi tháng 5. Ông Kudlow không tiết lộ rõ ràng thời gian sẽ bắt đầu các cuộc nói chuyện này, nhưng ông cho biết trước khi bắt đầu sẽ có thông báo được đưa ra.
"Tôi không biết chính xác khi nào họ sẽ liên lạc bằng điện thoại", Kudlow nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. "Sau đó, họ sẽ lên kế hoạch cho các cuộc gặp trực tiếp. Có rất nhiều trao đổi giữa đôi bên".
Các cuộc thảo luận giữa hai bên đã đổ vỡ vào tháng 5 sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết mà họ đã đưa ra trước đó trong văn bản thỏa thuận mà các nhà đàm phán cho biết đã gần kết thúc.
Washington cho rằng Bắc Kinh đang cho phép hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và ép các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ với đối tác Trung Quốc nếu muốn làm ăn tại nước này. Mỹ muốn Trung Quốc thay đổi những điều trên nhưng Bắc Kinh bác bỏ.
Hai nước bắt đầu tung đòn thuế nhằm vào nhau nhưng tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Mỹ đã đưa ra hai nhượng bộ quan trọng là đồng ý không tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và nới lỏng một số giới hạn với tập đoàn viễn thông Huawei. Mỹ trước đó đánh thuế 25% với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc, từ thiết bị bán dẫn đến đồ nội thất.

















Boeing dành 100 triệu USD hỗ trợ gia đình nạn nhân trong 2 vụ máy bay rơi
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
"Hố tử thần" xuất hiện trong bão số 2 ở Thanh Hóa, 2 người tử vong
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa
Cùng chuyên mục
Phê duyệt Chương trình công nghệ chiến lược, hướng trọng tâm vào thương mại hóa sản phẩm
Chính phủ thành lập Hội đồng xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ
Ấn phẩm "Giới và Đời sống": Hạt nhân kết nối nữ trí thức
Hội Nữ trí thức Đồng Nai kết nạp hơn 40 hội viên mới, định hướng xây dựng mạng lưới chuyên gia chất lượng
Học bổng L'Oréal - UNESCO For Women in Science 2026 nhận hồ sơ đến ngày 30/9
Bộ trưởng Vũ Hải Quân đề xuất 5 nhiệm vụ đưa ngoại giao khoa học và công nghệ vào chiều sâu