Mỹ phối hợp với Việt Nam phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ

"Các thông tin về đậu mùa khỉ đang được rà soát cẩn thận, vì đợt dịch này có những đặc điểm mới chưa từng có", đại diện CDC Mỹ nói.

Tại cuộc gặp báo chí nhằm trao đổi về hỗ trợ của Mỹ dành cho Việt Nam trong việc sẵn sàng ứng phó bệnh đậu mùa khỉ, bác sĩ Eric Dziuban - Giám đốc Quốc gia, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ (US CDC) tại Việt Nam, các thông tin về đậu mùa khỉ đang được rà soát cẩn thận, vì đợt dịch này có những đặc điểm mới chưa từng có.

Hiện thế giới đã ghi nhận 21.148 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 78 quốc gia.

  Cuộc gặp báo chí nhằm trao đổi về hỗ trợ của Mỹ dành cho Việt Nam trong việc sẵn sàng ứng phó bệnh đậu mùa khỉ. ĐSQ MỸ

Cuộc gặp báo chí nhằm trao đổi về hỗ trợ của Mỹ dành cho Việt Nam trong việc sẵn sàng ứng phó bệnh đậu mùa khỉ. ĐSQ MỸ

Chuyên gia cho biết, bệnh đậu mùa khỉ này khá giống với đậu mùa, nhưng nguy cơ tử vọng ít hơn rất nhiều. Các triệu chứng bệnh cũng có những đặc điểm khác với các đợt dịch thông thường. 

“Đậu mùa khỉ không dễ lan, không lây truyền nhanh, rộng rãi như Covid-19. Đậu mùa khỉ có ít nguy cơ gây đại dịch hơn so với Covid-19”, Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam khẳng định.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam khẳng định Việt Nam đã có thời gian chuẩn bị và học hỏi kinh nghiệm về việc làm thế nào để ứng phó tốt nhất, cũng như đã có kinh nghiệm từ việc ứng phó với đại dịch Covid-19, vì vậy có thể phản ứng khi các ca bệnh xuất hiện. Trong thời gian khoảng 2 tháng qua, CDC Mỹ đã làm việc chặt chẽ với Bộ Y tế Việt Nam để có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Về nguồn sinh phẩm phục vụ cho công tác xét nghiệm bệnh đậu mùa khỉ, ông Dziuban cho biết thêm, CDC Mỹ cũng đang làm việc với Bộ Y tế Việt Nam và WHO để có thể có phương án hỗ trợ.

Ông Eric Dziuban cho biết, hiện các nước có thể sử dụng vắc xin đậu mùa cho công tác phòng chống đậu mùa khỉ, nhưng nguồn vắc xin này hiện nay đang thiếu. Ông cho rằng vắc xin chỉ là một công cụ cho việc ngăn chặn căn bệnh này và có thể được sử dụng cho những người có nguy cơ cao trong hiện tại và tương lai.

Người dân cần tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc những người có biểu hiện phát ban giống như mắc bệnh, giữ gìn vệ sinh tay,... Việc phổ biến kiến thức và tuyên truyền về phương pháp phòng bệnh trong cộng đồng cũng rất quan trọng.

Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam cũng cho rằng trong quá khứ, người dân từng được tiêm vắc xin phòng đậu mùa, nhưng sau đó bệnh này đã bị xóa bỏ. Các thế hệ sau không còn được tiêm loại vắc xin này nên cũng có thể đây là nguyên nhân gây bùng phát dịch. Nhóm nguy cơ cao nhất, phơi nhiễm với bệnh này là nhóm nam quan hệ đồng giới và nữ chuyển giới.

Tuy nhiên, theo Giám đốc CDC Mỹ tại Việt Nam, căn bệnh này không phải bệnh riêng trong nhóm cộng đồng nam quan hệ đồng giới. Ông Dziuban cho biết hầu hết các ca bệnh đều nhẹ và tự khỏi. Những người cần điều trị sẽ là người bị nặng hoặc có nguy cơ diễn biến nặng.

Thanh Mai

Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022?

Trung Quốc sẽ từ bỏ mục tiêu tăng trưởng trong năm 2022?

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc hôm thứ Năm (29/7) phát đi tín hiệu cho thấy chính phủ nước này không có biện pháp kích thích lớn nào dành cho nền kinh tế và hạ thấp sự cần thiết của việc đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP "khoảng 5,5%" trong năm 2022.