Mỹ vứt bỏ tới 15 triệu liều vaccine COVID-19 kể từ tháng 3

Khi các quốc gia trên thế giới kêu gọi liều lượng vaccine, các chuỗi nhà thuốc và sở y tế tiểu bang của Mỹ đã vứt bỏ hàng triệu liều.

Dữ liệu mới công bố cho thấy Mỹ bỏ ít nhất 15,1 triệu liềuvaccine COVID-19 kể từ ngày 1/3 trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng chậm chạp, theo dữ liệu của chính phủ do kênh truyền hình NBC News thu được - một con số lớn hơn nhiều so với những gì đã biết trước đây và có lẽ vẫn là một con số quá thấp.

Theo NBC News, 4 chuỗi nhà thuốc quốc gia đã báo cáo mỗi chuỗi hơn 1 triệu liều bị lãng phí, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm 31/8.

Tuần này, dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố cho thấy các đơn vị có nhiệm vụ tiêm vaccine cho người dân đã vứt bỏ hàng triệu liều vaccine. Chuỗi nhà thuốc Walgreens vứt gần 2,6 triệu liều, còn chuỗi nhà thuốc CVS phải bỏ đi khoảng 2,3 triệu liều.

Bang Texas, North Carolina, Pennsylvania và Oklahoma bỏ nhiều vaccine COVID-19 nhất.

210505-moderna-vaccine-al-1457.jpg

Trong tháng 7, Mỹ vứt bỏ 4,7 triệu liều vaccine, tăng 300.000 liều so với con số 4,4 triệu liều bị bỏ hồi tháng 6. Số lượng vaccine bị bỏ trong tháng 8 ít hơn một chút, với 3,8 triệu liều. Tới nay, trên 360 triệu liều vaccine đã được tiêm ở Mỹ.

Phát ngôn viên công ty CVS cho biết công ty đã tiêm hàng chục triệu liều vaccine và nói: “Khi đứng trước lựa chọn cứu mạng người hay giảm số liều vaccine bị bỏ phí, chúng tôi sẽ luôn chọn điều thứ nhất”.

Lý do cụ thể vaccine bị vứt bỏ ở Mỹ hiện vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, vaccine COVID-19 có thể bị vứt đi vì lọ bị vỡ, tủ lạnh dự trữ hỏng, không bảo quan đúng nhiệt độ hoặc hết hạn sử dụng.

Phát ngôn viên CDC cho rằng số liều vaccine bị bỏ chỉ là một phần nhỏ và cực kỳ thấp so với số liều được sử dụng. Bà nói: “Đây là bằng chứng về quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa chính phủ liên bang, các khu vực và các nhà cung cấp vaccine để càng nhiều người được tiêm càng tốt, đồng thời giảm số vaccine bị lãng phí trên khắp hệ thống”.

Khi ca mắc do biến thể Delta gia tăng, chính phủ Mỹ đã thông báo kế hoạch tiêm mũi tăng cường cho người dân trên cả nước, bắt đầu từ ngày 20/9 tới.

Trong khi đó, kết luận của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) dựa trên một báo cáo kỹ thuật cho biết, việc tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba cho người trưởng thành đã được tiêm phòng đủ 2 liều.

LAN ANH