Mỹ xóa tên 21 công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán

Ngày 10/12, Trung Quốc lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc hãng S&P Dow Jones Indices (Mỹ) loại bỏ các công ty của Trung Quốc ra khỏi sàn chứng khoán.

S&P Dow Jones Indices thông báo vừa thông báo sẽ gạch tên 21 công ty Trung Quốc ra khỏi các chỉ số chứng khoán và trái phiếu theo lệnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

S&P Dow Jones Indices sẽ vô hiệu hóa mã cổ phiếu của 10 công ty Trung Quốc từ ngày 21/12 và loại bỏ 11 mã cổ phiếu còn lại từ ngày 1/1/2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hồi tháng 11, chính quyền Trump đã ra lệnh cấm các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần của nhiều công ty Trung Quốc. Lệnh hành pháp này có hiệu lực từ ngày 11/1/2021.

Với lệnh hành pháp trên, chính phủ Mỹ muốn ngăn chặn các các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và các doanh nghiệp khác của Mỹ mua cổ phần tại 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Tuần trước, hãng chỉ số chứng khoán FTSE Russell cho biết sẽ loại bỏ mã chứng khoán của Hikvision và 7 công ty Trung Quốc khác khỏi chỉ số FTSE Global Equity Index Series.

Ngay sau thông báo trên, ngày 10/12, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc này và cho rằng đây là một ví dụ khác của việc Washington sử dụng quyền lực quốc gia để đàn áp các công ty của Trung Quốc.

(Nguồn: TTXVN/PNM)

PV