Năm 2020: Một năm Giáng sinh ảm đạm nhất của châu Âu

Nhiều nước châu Âu đang đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ hai lo ngại dịch sẽ bùng phát mạnh hơn sau dịp lễ nên đã siết chặt các quy định.

Chính phủ Đức quyết định siết chặt hơn do số giường chăm sóc đặc biệt được lấp đầy 83%, chỉ còn gần 5.000 giường trống. Từ ngày 16-12, mọi cơ sở kinh doanh không thiết yếu, trường học, nhà trẻ phải đóng cửa đến ngày 10-1-2021. Ngày 12-12, chính phủ liên bang Đức và các bang đã khẩn thiết yêu cầu người dân ở nhà và chỉ nên ra khỏi nhà trong trường hợp cần thiết.

Từ 5h sáng đến 8h tối, chỉ có một số trường hợp được ra khỏi nhà như: đi mua hàng; họp mặt những người chung hộ gia đình hoặc tối đa 5 người của 2 hộ, không tính trẻ từ 14 tuổi trở xuống; dự phiên tòa hoặc hội họp chính trị; tham gia biểu tình; hoạt động thể thao ngoài trời với tối đa một người khác hộ hoặc cùng những người chung hộ; di chuyển cùng người giám hộ hoặc nhân viên bảo vệ. 

Năm 2020: Một năm Giáng sinh ảm đạm nhất của châu Âu

Trong lễ Giáng sinh từ ngày 24 đến 26-12 sẽ tạm dừng giới nghiêm, có thể tụ tập tối đa 4 người ngoài hộ gia đình (không giới hạn số hộ), kể cả trẻ em dưới 14 tuổi nhưng khách mời phải có quan hệ gia tộc trực tiếp như vợ chồng, người yêu, cha mẹ, con cái, anh chị em. Thánh lễ được phép tổ chức nếu tôn trọng quy định giãn cách 1,5m giữa mỗi gia đình, đeo khẩu trang và cấm hát. Pháo hoa và pháo nổ đều bị cấm. Tụ tập tại nơi công cộng bị cấm sau 20h. Trước 20h chỉ tối đa 5 người của 2 hộ được tụ tập trong gia đình.

Tại Hà Lan, tối 14/12, Thủ tướng Mark Rutte thông báo thiết lập lệnh phong tỏa ngay tức khắc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan và bảo vệ mạng lưới y tế khỏi quá tải. Thời gian phong tỏa kéo dài trong 5 tuần với hàng loạt biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng tối thiểu đến ngày 19-1-2021. Đây là lần đầu tiên Hà Lan bắt buộc các cửa hàng đóng cửa kể từ đầu dịch.

Cụ thể, Các cơ sở kinh doanh không thiết yếu, các địa điểm tập trung đông người (bảo tàng, rạp chiếu phim, nhà hát, sở thú, công viên, thư viện, nhà thi đấu...), các trường học và nhà trẻ phải đóng cửa. Hồ bơi, phòng tắm hơi, các nghề có tiếp xúc không liên quan đến y tế (tiệm làm tóc, tiệm xăm, viện thẩm mỹ, nhà chứa) không được phép hoạt động.  Các phương tiện công cộng chỉ được sử dụng khi cần ra ngoài nhà. Các chủ doanh nghiệp được khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng chỉ được bán đồ mang đi. Trong các ngày lễ 24, 25 và 26-12, số người tăng lên tối đa 3 khách. 

Tại Anh, London và một số vùng miền nam đã áp dụng mức cảnh báo cao nhất. Từ ngày 16-12, các quán rượu, nhà hàng và khách sạn ở London bắt buộc phải đóng cửa lần thứ ba kể từ đầu đại dịch, trừ giao hàng và bán mang đi. Người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà, tiếp xúc xã hội bị hạn chế với lệnh cấm tụ tập những người khác hộ, trừ một số nơi khoáng đãng như công viên. Các địa điểm văn hóa như rạp chiếu phim, nhà hát và bảo tàng đều phải đóng cửa.

Tại Đan Mạch, Thủ tướng Mette Frederiksen tuyên bố từ ngày 25-12 đến ngày 3-1-2021 sẽ thực sự "đóng cửa", trừ các cửa hàng thực phẩm và các hiệu thuốc. Các trung tâm thương mại đóng cửa ngày 16-12, sau đó là hàng loạt biện pháp hạn chế được áp dụng từ ngày 21-12. Đến ngày 25-12, tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đều phải đóng cửa.

Thanh Mai

Đà Nẵng kiến nghị chưa giãn cách xã hội 2 quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn

Đà Nẵng kiến nghị chưa giãn cách xã hội 2 quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn

Theo Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, thành phố chưa thấy đến mức cần thực hiện giãn cách xã hội.