Nam thanh niên nhập cảnh 'chui' từ Myanmar về quận 9 đã dương tính COVID-19

Nam thanh niên tên K. nhập cảnh 'chui' về quận 9, TP.HCM đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Như vậy trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép, 4 người đã nhiễm COVID-19.

UBND TP.HCM chiều nay xác nhận đã có kết quả xét nghiệm của thanh niên tên K. nhập cảnh 'chui' về quận 9 . Theo đó người này dương tính với COVID-19.

Trước khi có kết quả K. dương tính, cơ quan chức năng đã cho cách ly những người tiếp xúc gần với K. Kết quả xét nghiệm bước đầu những người này đều âm tính.

K. nằm trong nhóm 6 người nhập cảnh trái phép từ Myanmar vào Việt Nam vào sáng sớm 24/12, gồm  bệnh nhân 1440  (Vĩnh Long), bệnh nhân 1451 (quận 5, TP.HCM), người phụ nữ tên N. ở Đồng Tháp (dương tính COVID-19 lần 1 vào sáng 29/12), một người tên V. ở quận 1 và người tên T. ở huyện Hóc Môn.

Khu vực liên quan đến ca nhiễm quận 9. 
Khu vực liên quan đến ca nhiễm quận 9. 

Theo ông Phạm Phương Tùng (40 tuổi, chủ xưởng đúc đồng nơi K. làm việc) trả lời trên báo Tuổi Trẻ, cách đây khoảng 2 tháng K. có làm việc tại xưởng. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cơ sở tạm đóng cửa nên K. đi qua Myanmar làm việc nhưng không ổn định.

Chiều 24/12, K. về quận 9 rồi đi xe ôm công nghệ (do bệnh nhân 1451 ở quận 5 đặt giùm) đến xưởng ông Tùng nằm trên đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình xin làm việc trở lại, và thuê phòng trọ cách xưởng hơn 100m trên đường số 4, phường Long Bình.

Trong hai ngày làm việc 25-26/12, K. chỉ ăn uống và đi từ chỗ làm về phòng trọ. Ngày 27/12, K. đi bộ về hướng ngã ba Gò Công, phường Long Bình cách xưởng khoảng 1km để tìm tiệm photo, nhưng không thấy và quay về nơi ở.

Tối 28/12, khi thấy báo chí đăng thông tin truy tìm người về chung bệnh nhân 1440 xuống xe ở đường Nguyễn Xiển, quận 9, ông Tùng đã trình báo công an địa phương để xác minh và đưa K. đi cách ly.

Như vậy, trong nhóm 6 người này, trừ V. ở quận 1 và T. ở huyện Hóc Môn có kết quả âm tính lần 1 thì 4 người còn lại đều dương tính.

Trong đó, người được phát hiện sớm nhất là bệnh nhân 1440. Sau khi nhập cảnh trái phép về Việt Nam và về nhà ở huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, anh được người nhà đưa đi khai báo và được phát hiện dương tính với COVID-19 ngày 26/12.

Bệnh nhân 1440 cho biết sống tại Myanmar từ tháng 9 đến giữa tháng 12/2020. Ngày 15/12, anh rời Myanmar đến Mae Sot, Thái Lan ngày 16/12 và ở lại một khách sạn tại đấy cho đến ngày 22/12 cùng 5 người khác.

Ngày 23/12, nhóm 7 người từ Thái Lan đến Campuchia. Sau đó, 6 người trong nhóm đi từ Campuchia về Việt Nam. Khi đến địa phận của Việt Nam, nhóm đi về TP.HCM bằng xe 7 chỗ (hiện cơ quan chức năng đã tìm được xe và tài xế).

Trên đường đi, bệnh nhân 1440 và người phụ nữ ở Đồng Tháp tách ra để về miền Tây, còn lại 4 người tiếp tục về TP.HCM, gồm H. (ngụ quận 5), V. (quận 1), T. (Hóc Môn) và K. (quận 9).

Sau khi nghe tin bệnh nhân 1440 dương tính với COVID-19, H. mới ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả cũng dương tính. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, để có một cái tết an lành, trọn vẹn, người dân thành phố cần tiếp tục chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19. Người dân không chủ quan, lơ là những cũng không hoảng loạn trước tình hình dịch bệnh.

Bên cạnh việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, người dân cần cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép.Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, hãy thông tin ngay đến chính quyền địa phương để được xử lý đúng quy định.

Người nhập cảnh cần tuân thủ đúng quy định cách ly để không mang nguy cơ lây nhiễm bệnh cho chính gia đình mình và cộng đồng

MY MY