You have an error in your SQL syntax; check the manual that corresponds to your MariaDB server version for the right syntax to use near ') order by views DESC, news_id DESC limit 2' at line 1
Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

CHẤN HƯNG

Theo phân tích của tờ Nam Đức (Süddeutsche Zeitung) tối 7/11, Donald Trump đã thua trong cuộc bầu cử, đảng Cộng hòa đã bị bỏ phiếu miễn nhiệm sau 1 nhiệm kỳ, vì phần lớn người dân Mỹ thấy rằng, 4 năm của Trump là quá đủ.

Đảng Dân chủ của Joe Biden đã giành chiến thắng, tuy nhiên, Donald Trump nghi ngờ kết quả bầu cử và đã khởi kiện với cáo buộc gian lận. Dưới đây là 5 yếu tố quan trọng nhất mang đến chiến thắng cho Biden.

Số cử tri đi bỏ phiếu

Với tỷ lệ cư tri đi bầu cao, có lẽ cao chưa từng có trong một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đặc biệt là ở các bang chiến trường, cả hai ứng viên đều có khả năng vận động cử tri với số lượng kỷ lục, số cử tri đi bầu dường như là lý do chính giúp Joe Biden chiến thắng , bởi ông dường như rất khó có thể “đánh cắp” cử tri từ Donald Trump- bởi bất cứ ai ủng hộ Trump thường ủng hộ vô điều kiện và trung thành.

Số lượng cử tri bỏ phiếu cho Biden cao hơn cả Hillary Clinton năm 2016, đặc biệt là bỏ phiếu qua bưu điện. Ngoài ra, chủ đề chiến dịch tranh cử về luật pháp và trật tự, điều mà Trump đã nhiều lần cố gắng đưa vào trung tâm chiến dịch của mình, đã không mang lại kết quả như mong đợi.

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Mong muốn bình thường hóa vấn đề chính trị

Sau 4 năm lãnh đạo của Trump, thay vì thay đổi là sự hỗn loạn và chia rẽ, phần lớn người Mỹ muốn có độ tin cậy tối thiểu và sự tin tưởng trở lại. Bất cứ ai tổ chức một cuộc đối thoại về chính trị ở Mỹ đều có nguy cơ biến đối tác của họ thành đối thủ. Sự chia rẽ chính trị thậm chí không dừng lại ở các gia đình.

Bạn hay thù, đây thường là hai lựa chọn thay thế mà mọi người phải đối mặt. Tham vọng tổng thống của Biden gần như bị phá vỡ bởi sự phân cực và ông hầu như không thể thuyết phục các cử tri của Trump đứng về phía mình. Nhưng sự chia rẽ cùng với các vụ bê bối đã khiến nhóm cử tri chưa từng bỏ phiếu đi đến các điểm bầu cử.

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Trump luôn đặt mình vào trung tâm của hầu hết mọi chủ đề, thường thúc đẩy cuộc thảo luận bằng sự leo thang và dối trá. Một trong những hành vi sai trái tồi tệ nhất mà ông thực hiện sau ngày bầu cử là khi ông đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử và tuyên bố mình là người chiến thắng trước khi tất cả các phiếu bầu được kiểm và cuối cùng ông gọi việc kiểm phiếu là một sự "gian lận".

Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây. Nhiều người đã bỏ phiếu cho Biden vì họ muốn chấm dứt tình trạng kém hiệu quả của Trump, và hy vọng vào điều họ mong đợi từ Barack Obama: Sự hòa giải.

Biden rút kinh nghiệm từ những sai lầm của Clinton

Hillary Clinton, hình ảnh thu nhỏ của nền chính trị Mỹ, là bức tranh được vẽ về ứng cử viên đảng Dân chủ năm 2016. Đối với nhiều cử tri, bà là hiện thân của giới thượng lưu ở Washington và thậm chí còn được coi là ứng cử viên của Phố Wall.

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Joe Biden biết rằng sau 26 năm ở Thượng viện và 8 năm ở Nhà Trắng, số phận tương tự có thể đe dọa ông. Đó là lý do tại sao đảng Dân chủ đã tiến hành một chiến dịch bầu cử chủ yếu nhằm mục đích khiến ông tỏ ra bình thường. Biden đã kiềm chế trong chiến dịch tranh cử và trong một thời gian dài.

Ngay cả trước ngày bầu cử, trái ngược với Trump và các cuộc mít tinh lớn của ông, Biden chỉ tổ chức các sự kiện vận động tranh cử nhỏ. Điều này là cần thiết vào thời điểm dịch COVID-19 hoành hành nước Mỹ và đây có thể được coi như một thông điệp, cho dù đó là chiến thuật mạo hiểm.

Nhân cách của Donald Trump

Trong cuộc tranh luận đầu tiên ngày 29/9, Trump đã cố gắng lấn át đối thủ Joe Biden bằng cách liên tục cắt ngang. Trump muốn làm cho Biden trông nhỏ bé và yếu ớt để ghi điểm với cử tri. Tuy nhiên, với nhiều người theo dõi, một lần nữa điều này chỉ ra rằng Trump thực sự thô lỗ, hung hăng và dối trá như những gì ông đã thể hiện trong 4 năm qua.

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Trong cuộc tranh luận lần thứ hai, Trump đã tự điều chỉnh bản thân nhưng quá muộn.

Đại dịch COVID-19

Một chủ đề chính của chiến dịch bầu cử là đại dịch COVID-19 và cách chính phủ Mỹ đối phó với nó. Các cuộc bầu cử sơ bộ, chiến dịch bầu cử và bản thân cuộc bỏ phiếu- mọi thứ đều bị lu mờ bởi COVID-19. Ảnh hưởng của đại dịch- hàng triệu người nhiễm và hơn 230.000 người chết ở Mỹ- và hậu quả kinh tế của nó đã ảnh hưởng đến quyết định của nhiều cử tri.

Tuy nhiên, không hẳn điều đó có lợi cho Biden. Các số liệu cuối cùng vẫn còn thiếu, nhưng với các câu hỏi: Có nên chống lại COVID-19 ngay cả khi nền kinh tế bị ảnh hưởng? Hoặc củng cố nền kinh tế, ngay cả khi các biện pháp chống đại dịch bị ảnh hưởng?, người Mỹ cũng chia rẽ về những câu hỏi này.

Năm yếu tố quan trọng giúp Joe Biden đánh bại Donald Trump

Tuy nhiên, chủ đề này có lẽ đã trở thành trọng tâm trong chiến dịch bầu cử và do đó có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao. Và nó khiến Trump mất một phần phiếu bầu. Trump cũng là người nhiễm virus. Đối với nhiều cử tri, việc quản lý đại dịch của Trump có vẻ thất thường, bốc đồng và ngẫu hứng như toàn bộ phong cách điều hành chính phủ của ông trong 4 năm qua.

(Nguồn: TTXVN)