Ngày 1/12, bà Anna Popova, Giám đốc Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng Nga, cho biết: Một số trung tâm nghiên cứu nhà nước, bao gồm Viện Virus và Công nghệ sinh học Vector, đã và đang nghiên cứu và tạo ra các nguyên mẫu của loại vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV/AIDS.
Nhiều năm qua, Nga đã tham gia việc phát triển vaccine chống sự lây nhiễm của căn bệnh thế kỷ.
| Ảnh minh họa |
Hãng tin Ria Novosti dẫn lời bà Anna Popova cho hay “Nga đang tham gia vào việc phát triển vaccine chống lại sự lây nhiễm HIV/AIDS trong nhiều năm qua. Chúng tôi có nguyên mẫu của riêng mình, chúng tôi cũng có vaccine riêng.”
Phát biểu của bà được đưa ra đúng vào Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1/12).
Trước đó, hồi cuối tháng 11, chuyên gia về chống lây nhiễm HIV/AIDS của Bộ Y tế Nga, ông Alexei Mazus đã bày tỏ hy vọng rằng một loại thuốc ngăn ngừa bệnh AIDS sẽ xuất hiện trong những năm tới.
Ông lưu ý rằng thế giới chỉ còn một bước nữa là xuất hiện các dạng vaccine tiêm, có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị mắc bệnh AIDS, với một mũi tiêm duy nhất để chủng ngừa.
Hiện vẫn chưa có thuốc chữa khỏi bệnh AIDS - căn bệnh nhắm vào hệ thống miễn dịch và làm suy yếu khả năng chống lại các loại bệnh nhiễm trùng và một số loại ung thư.
Nhiễm HIV ở người được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem như là đại dịch. Việc chủ quan đối với HIV càng làm tăng nguy cơ bị lây bệnh. Từ khi phát hiện ra HIV vào năm 1981 cho đến năm 2006, AIDS đã giết chết hơn 25 triệu người. Theo số liệu năm 2006, khoảng 0,6% dân số thế giới bị nhiễm HIV. Năm 2009, toàn thế giới có 1,8 triệu người mắc bệnh AIDS, đã giảm so với mức đỉnh là 2,1 triệu người trong năm 2004. Khoảng 260.000 trẻ em chết vì AIDS trong năm 2009.


















Quan hệ đồng tính trở thành nguồn lây nhiễm HIV/AIDS chủ yếu ở Việt Nam
Phim "Lửa ấm" trên VTV1 tuyên truyền sai về nhiễm HIV?
Luật phòng chống HIV/AISD thay đổi như thế nào từ tháng 7/2021?
Người đầu tiên khỏi HIV trên thế giới qua đời
Việt Nam đứng thứ 6 trong số 30 thị trường bán lẻ có tiềm năng nhất thế giới
Những ngày lễ đặc biệt trong tháng 12 trên thế giới
Cùng chuyên mục
Cử tri Khánh Hòa hân hoan tham gia Ngày hội non sông
Hà Nội rộn ràng ngày bầu cử: Hơn 1 triệu cử tri đi bỏ phiếu trong buổi sáng
Khai trương cửa hàng Starbucks Fansipan đạt kỷ lục cao nhất châu Á
Không được bầu cử thay: Pháp luật quy định rõ các trường hợp hỗ trợ cử tri bỏ phiếu
Toán học – nền tảng của niềm tin trong một thế giới nhiều biến động
Bà Võ Ngọc Thanh Trúc: Trao cơ hội cho phụ nữ cũng chính là đầu tư cho tương lai của xã hội