Ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động

Với vốn đầu tư gần 6 tỉ đồng, có thể thanh trùng hơn 62 lít sữa mỗi ngày, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương là ngân hàng sữa mẹ thứ tư của Việt Nam nhưng có quy mô lớn nhất cả nước.

Sáng 6/8, Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM khánh thành ngân hàng sữa mẹ lớn nhất Việt Nam. Đây là ngân hàng sữa mẹ thứ 2 tại khu vực miền Nam và là một trong 4 ngân hàng sữa mẹ đang hoạt động tại Việt Nam. Việc ra đời ngân hàng sữa mẹ góp phần tăng cơ hội sống cho trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết hàng năm Khoa Sơ sinh của bệnh viện nuôi dưỡng, chăm sóc hàng ngàn trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý.

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19 tại TP.HCM, mỗi ngày Bệnh viện Hùng Vương phải nuôi dưỡng, chăm sóc hàng trăm trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19.

Ngân hàng sữa mẹ quy mô lớn nhất Việt Nam chính thức hoạt động - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Với sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị, tháng 7, Bệnh viện Hùng Vương chính thức đưa vào hoạt động ngân hàng sữa mẹ và vận động được 17 bà mẹ hiến tặng với 235 lít sữa thô.

"Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều bà mẹ biết đến ngân hàng sữa mẹ, tình nguyện hiến tặng sữa để cùng chúng tôi góp phần cứu sống các bệnh nhi không may mắn khác," bác sĩ Tuyết kêu gọi.

Là người kết nối các nguồn lực đầu tư cho sự ra đời của ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Hùng Vương, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP.HCM kể lại trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, bà chứng kiến rất nhiều trẻ sơ sinh không được bú mẹ, không được gần gia đình, phải dựa vào sự chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ và các tình nguyện viên, theo TTXVN.

Điều này đã thôi thúc bà tìm kiếm các nguồn hỗ trợ để thành lập ngân hàng sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.

Gần một năm sau, ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương ra đời đúng như nguyện vọng. "Tôi hy vọng ngân hàng sữa mẹ sẽ tiếp tục sứ mệnh chăm sóc trẻ sơ sinh cho TP.HCM và khu vực phía Nam, góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh", bà Nguyễn Thị Lệ phát biểu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện nay tỷ lệ tử vong sơ sinh ở Việt Nam vẫn còn cao, chiếm 70-80% số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong cho trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ.

Sữa mẹ không chỉ giúp trẻ lớn nhanh và phát triển toàn diện mà còn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là trong giai đoạn hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện; các kháng thể thụ động từ mẹ truyền sang con trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ chống lại nhiều bệnh nhiễm trùng xung quanh môi trường sống.

Tuy nhiên, không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú, các nguyên nhân thường gặp là do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc mồ côi, mắc COVID-19, sữa mẹ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

Đây là liều thuốc đặc biệt giúp tăng cường khả năng sống sót cho nhóm trẻ sơ sinh bệnh nặng, chưa thể bú sữa mẹ đẻ đang điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên Việt Nam khai trương tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tháng 2/2017. Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên TP.HCM đặt tại Bệnh viện Từ Dũ, hoạt động từ tháng 4/2019.

Hồi tháng 3/2022, Bệnh viện Nhi trung ương cũng chính thức khai trương ngân hàng sữa mẹ. Đây là ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Hà Nội và được thiết lập, vận hành tại bệnh viện chuyên khoa nhi.

(Tổng hợp)

AN LY