Nghị sĩ của 20 nước phản đối quan chức của Bộ Công an Trung Quốc vào Ủy ban Interpol

Ông Hu được đề cử ứng cử viên cho vị trí ủy ban điều hành (gồm 13 thành viên) - nơi giám sát công việc của ban Tổng thư ký của Interpol.

Hơn 40 nghị sĩ từ 20 chính phủ đã phản đối đề cử của Bộ Công an Trung Quốc cho ông Hu Binchen vào vị trí giám sát tại Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Nhóm nghị sĩ đồng thời là thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc cho rằng việc đề cử ông Hu Binchen làm dấy lên lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi luật pháp nước ngoài. Họ cũng lo ngại Bắc Kinh lạm dụng lệnh truy nã đỏ cũng như hệ thống thông báo quốc tế của Interpol. 

"Thông qua việc bầu ông Hu Binchen vào Ủy ban điều hành, Đại hội đồng sẽ bật đèn xanh cho chính phủ (Trung Quốc) tiếp tục lạm dụng tổ chức Interpol", các nghị sĩ cho biết.

          Ông Hu Binchen - người được đề cử cho vị trí Ủy ban điều hành của Interpol. Ảnh: Twitter/Miwa Kato.

Ông Hu Binchen - người được đề cử cho vị trí Ủy ban điều hành của Interpol. Ảnh: Twitter/Miwa Kato.

Việc bầu cử sẽ được tổ chức vào tuần tới, trong cuộc họp Đại hội đồng của Interpol ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Hu là phó phụ trách bộ phận hợp tác quốc tế của Bộ Công an Trung Quốc, đã làm việc cho chính phủ trong hơn hai thập niên.

Việc đề cử ông Hu được tiến hành ba năm sau khi ông Meng Hongwei, cựu Chủ tịch Interpol và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bất ngờ "biến mất" trong một chuyến thăm Trung Quốc. Sau đó ông từ chức và đến năm 2019, ông bị kết án 13 năm 6 tháng tù vì tội tham nhũng.

Reinhard Bütikofer, thành viên của Nghị viện châu Âu - một trong các nhóm nghị sỹ gửi thư phản đối đề cử ông Hu Binchen cho biết đã xuất hiện một số báo cáo nói quan chức Bộ Công an Trung Quốc sẽ cố gắng thay đổi hoạt động của Interpol và trao quyền lực nhiều hơn cho Ủy ban điều hành nếu đắc cử. 

Bruno Min, giám đốc pháp lý tại tổ chức phi chính phủ Fair Trials nhận định những gì từng xảy ra với ông Meng còn rất mới với nhiều người. 

"Điều đó khiến họ thận trọng hơn trong việc bổ nhiệm một quan chức từ Trung Quốc vào một vị trí có ảnh hưởng trong tổ chức", ông Min cho hay. 

Thanh Mai

Chi phí sản xuất tăng cao, người trồng tiêu lo ngại không có lãi

Chi phí sản xuất tăng cao, người trồng tiêu lo ngại không có lãi

Thị trường tiêu hôm nay 16/11 không có nhiều biến động về giá trong khi sức mua giảm tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm Tây Nguyên và Đông Nam bộ.