Nghiên cứu của Đại học Oxford khẳng định tiêm trộn vắc xin COVID-19 rất hiệu quả

Kết quả nghiên cứu chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vắc xin sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình.

Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành một nghiên cứu cho biết tiêm kết hợp các loại vắc xin ngừa COVID-19 giúp người được tiêm có phản ứng miễn dịch tốt hơn. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet ngày 6-12 

Nghiên cứu thực hiện với 1.070 tình nguyện viên (trên 50 tuổi) thử nghiệm liều đầu bằng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hoặc Pfizer-BioNTech, liều sau là vắc xin của Moderna hoặc Novavax.

Nghiên cứu của Đại học Oxford khẳng định tiêm trộn vắc xin COVID-19 rất hiệu quả

Ông Matthew Snape, giáo sư Đại học Oxford, Anh, mô tả: "Chúng tôi thấy phản ứng miễn dịch thực sự tốt toàn diện. Trên thực tế, phản ứng miễn dịch này cao hơn ngưỡng đặt ra khi tiêm 2 liều vắc xin AstraZeneca".

Kết quả nghiên cứu chứng minh việc kết hợp linh hoạt các loại vắc xin sẽ có lợi cho các nước nghèo và thu nhập trung bình. 

Nếu tiêm mũi đầu với vắc xin AstraZeneca và mũi 2 với vắc xin của Moderna hoặc Novavax, các kháng thể và phản ứng tế bào T cao hơn sẽ được tạo ra so với 2 liều AstraZeneca. Nếu tiêm liều đầu với vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech và liều 2 với vắc xin COVID-19 của Moderna thì hiệu quả tốt hơn tiêm 2 liều vắc xin Pfizer-BioNTech. Tiêm liều đầu với vắc xin AstraZeneca và liều 2 với bất kỳ vắc xin nào khác cũng đều tạo ra phản ứng đặc biệt mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học khẳng định không có bất kỳ vấn đề an toàn nào khi tiêm kết hợp vắc xin COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho biết mẫu máu của các tình nguyện viên được thử nghiệm với chủng virus gốc, biến thể Beta và Delta, hiệu quả của vắc xin với các biến thể nói trên giảm dần. 

Việc kết hợp các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau như công nghệ mRNA của Pfizer-BioNTech và Moderna, công nghệ viral vector của AstraZeneca và công nghệ protein như của Novavax trong liệu trình tiêm là thử nghiệm mới.

Các nước có thể kết hợp vắc xin ngừa COVID-19 của các công ty khác nhau, với công nghệ khác nhau, trong trường hợp nguồn cung một loại vắc xin bị thiếu hoặc không ổn định. Tuy nhiên, đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa có khuyến cáo chính thức ủng hộ tiêm trộn.

Tế bào T là một dạng tế bào miễn dịch, có nhiệm vụ chủ yếu là phát hiện và tiêu diệt các tế bào mang mầm bệnh hoặc nhiễm bệnh bằng cách bám vào các protein trên bề mặt của tế bào. Nó rất đặc thù đó là hàng triệu tỉ phiên bản khác nhau của protein bề mặt, và mỗi tế bào có thể nhận ra một mục tiêu khác nhau. Tế bào T có thể tồn tại trong máu nhiều năm sau thời gian mắc bệnh, chúng cũng đóng góp vào "bộ nhớ lâu dài" của hệ miễn dịch, giúp cơ thể phản ứng hiệu quả và nhanh hơn khi phát hiện ra mầm bệnh cũ. 

Thanh Mai

Giá heo hơi được dự báo tiếp tục tăng trong những ngày tới

Giá heo hơi được dự báo tiếp tục tăng trong những ngày tới

Giá heo hơi hai miền Bắc – Nam đều đồng loạt tăng, các doanh nghiệp chăn nuôi tiếp tục điều chỉnh tăng giá heo thịt bán ra.