Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng của nhóm nghiên cứu NUTRIVENTION tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (MSK) đã cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng đa u tủy xương, một loại ung thư máu hiếm gặp và không thể chữa trị.
Đa u tủy xương là loại ung thư máu không thể chữa trị |
Nghiên cứu đã tuyển chọn 20 tình nguyện viên mắc chứng rối loạn máu tiền ung thư và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có nguy cơ tiến triển thành đa u tủy xương. Họ được chỉ phép ăn tùy thích những thực phẩm từ thực vật nguyên chất như trái cây, rau củ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu trong vòng 12 tuần.
Kết quả cho thấy hai trong số tình nguyện viên có tình trạng bệnh tiến triển trước đó đã có sự cải thiện đáng kể. Sau một năm tham gia, không bệnh nhân nào bị tiến triển thành đa u tủy xương.
"Nghiên cứu đã cho thấy sức mạnh của dinh dưỡng, đặc biệt là chế độ ăn thực vật giàu chất xơ, và cũng giúp chúng ta hiểu biết rõ hơn về cách thức cải thiện hệ vi sinh đường ruột và chuyển hóa để có thể xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn”, tiến sĩ Urvi Shah, MD - chuyên gia về u tủy xương của MSK và cũng là trưởng nhóm nghiên cứu NUTRIVENTION, cho biết.
Theo tiến sĩ Shah, những phát hiện này giúp các bệnh nhân, những người mắc các tình trạng tiền ung thư, có kiến thức để giảm nguy cơ phát triển ung thư qua việc thay đổi chế độ ăn uống.
Chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm chậm sự tiến triển của chứng đa u tủy xương. |
Đa u tủy xương là loại ung thư máu phổ biến thứ hai và thường phát sinh từ các tình trạng tiền thân là gammopathy đơn dòng chưa xác định triệu chứng (MGUS) và u tủy xương âm ỉ (không có triệu chứng).
Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nguy cơ mắc đa u tủy xương tăng lên ở những người có chế độ ăn ít thực vật và kém chất lượng. Bên cạnh đó, những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có khả năng tiến triển bệnh cao hơn những người có chỉ số BMI bình thường.
Với việc đổi sang các sản phẩm từ thực vật nguyên chất cũng cho thấy có sự cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống của những người tham gia. Sau 12 tuần, trọng lượng cơ thể trung bình của nhóm người này đã giảm 8% với việc cải thiện tình trạng kháng insulin, sức khỏe hệ vi sinh đường ruột cũng như tình trạng viêm nhiễm.
Loại bỏ vỏ trái cây và rau củ, bạn đang lãng phí nguồn dinh dưỡng không ngờ
Nhiều loại vỏ của trái cây và rau củ có hàm lượng dinh dưỡng cao, thậm chí có cả chất chống ung thư.