Nghiên cứu mới phát hiện 2 dấu hiệu sớm và phổ biến của Covid-19

Nghiên cứu cũng chỉ ra phần lớn bệnh nhân Covid-19 phải trải qua tình trạng mất mùi, vị ở mức độ nào đó.

Mới đây, tạp chí Science Advances đã công bố kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Đại học Y Harvard (Mỹ) khẳng định dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Covid-19 là mất khứu giác và vị giác, đồng thời cũng chỉ ra nguyên nhân gây ra tình trạng này. 

Vào hồi tháng 5, cơ quan y tế Anh đã bổ sung 2 triệu chứng này vào danh sách chính thức nhưng thời điểm đó, lý do dẫn đến dấu hiệu nói trên vẫn chưa rõ.

Nghiên cứu mới phát hiện 2 dấu hiệu sớm và phổ biến của Covid-19

Nghiên cứu của các nhà  khoa học của Đại học Y Harvard xác định loại tế bào được sử dụng để ngửi và dễ bị lây nhiễm SARS-CoV-2 nhất. Tuy nhiên điều này gây bất ngờ vì tế bào thần kinh cảm giác không dễ mắc bệnh như nhiều giả thuyết trước đó. 

Các tế bào thần kinh chi phối khứu giác không biểu hiện gene mã hóa protein thụ thể ACE2. Đây là protein SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào người. Thay vào đó, ACE2 xuất hiện trong các tế bào hỗ trợ trao đổi chất và cấu trúc cho tế bào thần kinh khứu giác và một số tế bào thần kinh gốc, mạch máu.

Theo nghiên cứu, phần lớn bệnh nhân Covid-19 phải trải qua tình trạng bị mất mùi vị ở mức độ nào đó, dựa vào các dữ liệu được thu thập cho thấy khả năng mất khứu giác cao gấp 27 lần người bình thường. Trong khi các triệu chứng sốt, ho, khó thở khác chỉ ở khoảng 2,2-2,6 lần.

Tác giả của nghiên cứu, PGS.TS Sandeep Robert Datta, chuyên gia thần kinh học tại Đại học Y Harvard, cho biết phát hiện này cho kết quả tích cực bởi các bệnh nhân Covid-19 sẽ không bị mất mùi, vị vĩnh viễn.

Independent dẫn lời của PGD Datta: “SARS-CoV-2 làm thay đổi khứu giác ở bệnh nhân không phải bằng cách lây nhiễm trực tiếp vào tế bào thần kinh mà gây ảnh hưởng tới chức năng của các tế bào hỗ trợ. Khi hết nhiễm trùng, khứu giác và vị giác của bệnh nhân có thể khôi phục như cũ”.

Các nhà khoa học hy vọng thông qua kết quả này có thể đẩy nhanh nỗ lực tìm hiểu về triệu chứng mất vị giác, khứu giác ở bệnh nhân Covid-19, từ đó tìm ra phương pháp điều trị triệt để, ngăn biến chứng xảy ra.

Thanh Mai

Chứng khoán sáng 30/7: Thị trường giao dịch trầm lắng

Chứng khoán sáng 30/7: Thị trường giao dịch trầm lắng

Trong phiên sáng nay 30/7, nhiều nhà đầu tư sợ rơi vào mẫu tăng giá (bulltrap) chọn cách đứng ngoài quan sát, chưa vội xuống tiền.

Đọc nhiều nhất