Ngoài Hoàng quý phi vừa bị truất phế, 4 người vợ khác của Quốc vương Thái Lan là ai?

Sóng gió hậu cung mới đây của Hoàng gia Thái Lan khiến người ta nhắc lại về bốn cuộc hôn nhân của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Quốc vương Thái Lan có trong tay một quá khứ gây tranh cãi, khét tiếng ăn chơi nên không được lòng người dân Thái Lan và cộng đồng quốc tế.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn sinh ngày 28/7/1952 ở Bangkok và được sắc phong làm Hoàng Thái tử vào tháng 12/1972. Ông là con trai duy nhất và là con thứ hai trong số 4 người con của cố quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Ông đã được nhắm trở thành nhà vua kể từ khi còn rất nhỏ, từng là chỉ huy của ba đơn vị quân đội ở Thái Lan. Ở tuổi 14, Nhà vua Maha bắt đầu đi học nội trú ở Anh và sau đó về nước.

Người vợ đầu tiên, Công nương Soamsawali Kitiyakara

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ đầu Soamsawali Kitiyakara.
Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ đầu Soamsawali Kitiyakara.

Đầu năm 1977, ông Vajiralongkorn kết hôn với Công nương Soamsawali Kitiyakara, một người em họ bên ngoại. Một năm sau, con gái của họ chào đời. Tuy nhiên, không lâu sau đó vào cuối thập niên 1970, Vajiralongkorn bắt đầu qua lại với nữ diễn viên Yuvadhida Polpraserth.

Dù Công nương Soamsawali không chấp nhận ly hôn suốt nhiều năm, Hoàng Thái tử cuối cùng vẫn đệ đơn ly dị lên Tòa án Gia đình vào năm 1993. Trong quá trình xét xử tại tòa án, ông cáo buộc vợ là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về cuộc hôn nhân đổ vỡ. Bà Soamsawali không thể bác bỏ các cáo buộc do luật chống khi quân. Tòa án cuối cùng phán quyết cho hai người ly dị vào tháng 7/1993. Công nương Soamsawali và con gái vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ của hoàng gia Thái Lan.

Người vợ thứ hai, diễn viên Yuvadhida Polpraserth

Vua Vajiralongkorn và vợ thứ hai Yuvadhida, cùng các con chung của họ.
Vua Vajiralongkorn và vợ thứ hai Yuvadhida, cùng các con chung của họ.

Khi Vajiralongkorn làm quen với Yuvadhida, bà đang là một diễn viên triển vọng. Bà sinh con trai đầu lòng vào tháng 8/1979, sau đó có thêm ba con trai và một con gái. Đến tháng 2/1994, hai người mới tổ chức hôn lễ tại cung điện. Sau đám cưới, bà Yuvadhida được đổi tên thành Mom Sujarinee Mahidol na Ayudhaya, biểu thị rằng bà là một thường dân kết hôn với người của hoàng gia. Bà cũng được bổ nhiệm làm thiếu tá trong quân đội Thái Lan và tham gia vào các nghi lễ hoàng gia cùng chồng.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân cũng không kéo dài khi chỉ hai năm sau đó, Mom Sujarinee chuyển sang Anh sinh sống cùng 5 người con. Ông Vajiralongkorn đã dán những áp phích quanh cung điện cáo buộc bà ngoại tình với một tướng không quân. 

Nhà vua Vajiralongkorn, lúc đó còn là Hoàng Thái tử sau đó bắt cóc con gái đưa về Thái Lan sống cùng mình, sắc phong cô làm công chúa. Bà Sujarinee và các con trai bị tước hộ chiếu ngoại giao và các tước hiệu hoàng gia, sau đó chuyển đến Mỹ định cư.

Người vợ thứ ba, Srirasmi Suwadee

Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ thứ ba Srirasmi cùng con trai của họ.
Nhà vua Vajiralongkorn và người vợ thứ ba Srirasmi cùng con trai của họ.

Ông Vajiralongkorn kết hôn lần ba vào tháng 2/2001 với bà Srirasmi Suwadee, một thường dân có xuất thân khiêm tốn tham gia vào lực lượng phục vụ hoàng gia từ năm 1992. Cuộc hôn nhân được giữ bí mật đến đầu năm 2005, khi bà Srirasmi sinh con trai cho Hoàng Thái tử và được sắc phong làm công nương. Con trai của họ cũng ngay lập tức trở thành hoàng tử. 

Sau 13 năm chung sống, vào tháng 11/2014, ông Vajiralongkorn bất ngờ gửi thư lên Bộ Nội vụ Thái Lan đề nghị tước tên hoàng gia Akharaphongpreecha từng ban cho bà Srirasmi, với cáo buộc 7 người thân của bà tham nhũng. Srirasmi sau đó từ bỏ các tước hiệu, ly hôn Vajiralongkorn và nhận được một khoản tiền là 200 triệu baht (5,5 triệu USD).

Người vợ thứ tư, bà Suthida

Vua Thái Lan lập nữ tướng Suthida làm Hoàng hậu ngay trước lễ đăng quang.
Vua Thái Lan lập nữ tướng Suthida làm Hoàng hậu ngay trước lễ đăng quang.

Ông Vajirusongkorn lên ngôi vào tháng 10/2016, sau khi cha ông qua đời. Tháng 5/2019 Quốc vương 66 tuổi bất ngờ thông báo đã tái hôn lần thứ tư với bà Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước lễ đăng quang của ông vào 4 - 6/5.

Bà Suthida vướng tin đồn tình cảm với Nhà vua Vajiralongkorn từ lúc ông chưa lên ngôi nhưng mối quan hệ không được công khai. Dù đã xuất hiện trước công chúng khoảng 3 năm nay, có rất ít thông tin chính thức về bà được công bố.

Hoàng hậu Suthida sinh ngày 3/6/1978, tốt nghiệp đại học chuyên ngành Nghệ thuật Truyền thông vào năm 2000. Bà được cho từng là tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways và gặp ông Vajiralongkorn trên một chuyến bay.

Từ năm 2010 đến 2013, bà Suthida được thăng hàm từ thiếu úy lên thiếu tướng. Bà được quốc vương Bhumibol Adulyadej bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng cận vệ của Hoàng Thái tử Vajirusongkorn vào tháng 8/2014.

Tháng 12/2016, bà trở thành chỉ huy đơn vị đặc nhiệm thuộc lực lượng cận vệ của Quốc vương Vajirusongkorn và được thăng hàm đại tướng sau 6 năm trong quân ngũ. Tháng 6/2017, bà là quyền chỉ huy Cục Tùy viên quân sự Hoàng gia Thái Lan sau khi Bộ Tư lệnh An ninh Hoàng gia được tổ chức lại.

Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi

Nhà vua phế truất Hoàng quý phi vì một loạt cáo buộc.
Nhà vua phế truất Hoàng quý phi vì một loạt cáo buộc.

Bà Sineenat (34 tuổi) là người phụ nữ đầu tiên trong gần 1 thế kỷ được phong tước hiệu Hoàng quý phi. Bà được Nhà vua ban tước chưa đầy 3 tháng trước sinh nhật lần thứ 67 của ông vào ngày 28.7 vừa qua. Lễ phong tước cũng diễn ra chỉ 2 tháng sau khi Nhà vua kết hôn với Hoàng hậu Suthida. 

Bà Sineenat là một phi công có trình độ, đã được đào tạo trong Không quân Thái Lan vào năm 2018. Trước đó, bà tốt nghiệp Trường Y tá Quân đội Hoàng gia Thái Lan ở tuổi 23. Sau khi làm y tá từ năm 2008 đến 2012, bà gia nhập Văn phòng Hoàng gia với tư cách là nhân viên trong cửa hàng thủ công của cung điện.

Bà phục vụ trong đội cận vệ hoàng gia của nhà vua và được phong quân hàm thiếu tướng vào tháng 5. Theo tờ Khaosod, mới tuần trước, Hoàng quý phi được Nhà vua bổ nhiệm làm cố vấn trưởng cho lễ hội mùa đông dự kiến sẽ được tổ chức tại Bangkok vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ngày 21.10 vừa qua, nhà vua Maha Vajirusongkorn phế truất Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi vì tội bất trung và chống lại lệnh phong hậu cho bà Suthida. Bà Sineenat đồng thời bị tước bỏ mọi tước vị và quân hàm vì hành vi bất tuân thượng lệnh nghiêm trọng.

AN LY (t/h)

Vua Thái Lan hủy mọi tước hiệu của hoàng quý phi

Vua Thái Lan hủy mọi tước hiệu của hoàng quý phi

Hoàng quý phi bị "trừng phạt" vì không trung thành với quốc vương.