Ngoại tình dưới góc nhìn của Thầy Minh Niệm: Tại sao đàn ông gian díu bên ngoài dù có vợ đẹp và giỏi giang?

Có những vụ ngoại tình rất khó hiểu, dù là người trong cuộc hay người ngoài đều không thể lý giải nổi tại sao nó lại xảy ra?

 Thầy Minh Niệm đến với TALKSOUL bằng tâm thái bình thản, nụ cười hiền hậu vẫn luôn thường trực trên môi và sẵn sàng đón nhận mọi vấn đề mà Host Bình Bồng Bột đưa ra. Trong thế giới của thầy, "ngoại tình" chẳng hề gì dính dáng đến. Ấy vậy nên khi thảo luận về người thứ ba, về sự phản bội của đôi lứa, thầy Minh Niệm đem "chúng" đặt lên bàn cân của tâm thức để lột tả hết những khía cạnh mà bấy lâu chúng ta bỏ sót.

Trong cuộc sống, điều khiến con người luôn bận tâm nhất theo thầy Minh Niệm chia sẻ đó là công việc và tình cảm, mà tình cảm lứa đôi luôn chiếm nguồn năng lượng nhiều nhất. Vậy nên tâm tư chiếm hữu xuất hiện là điều dĩ nhiên. Một khi có người thứ 3 xuất hiện, ngay lập tức sẽ khiến người trong cuộc hoảng sợ, bối rối và xem người thứ 3 như kẻ thù. Đặc biệt nhất là phụ nữ - họ là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi và nhận sự phản ứng gay gắt hơn cả chỉ vì bản tính nhạy cảm và để ý nhiều hơn!

Nhưng ngoại tình và người thứ 3 - có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của một mối quan hệ, của một cuộc hôn nhân? Theo thầy Minh Niệm thì - không hẳn! 

Bởi vì ngoại tình chỉ là một mầm mống. Người thứ 3 là một "suy nghĩ" xuất hiện khi mối liên hệ tình cảm bị rạn nứt, người trong cuộc nghi ngờ và bắt đầu đặt câu hỏi "mình có nên tiếp tục không?", "mình có nên tìm kiếm một người khác?",... Thay vì cùng nhau tìm cách tháo gỡ những khó khăn, giận hờn trong tình yêu, thì chúng ta lại tìm cách để đổ lỗi cho nửa kia của mình. Tất cả là tích tụ lại và sự phản bội là kết quả của một mối quan hệ không bền vững như thế. 

Nghe xong giải đáp của thầy Minh Niệm, host Bình Bồng Bột mới nảy ra một ý nghĩ "sao yêu đương lại áp lực đến như thế?". Thì hẳn là vậy mà. Nếu xem yêu đương như một cái cây cần nuôi dưỡng mỗi ngày, có loại cây vứt đâu cũng sống được nhưng có những loại khác nếu không nghiên cứu kỹ cách nuôi hẳn là nó sẽ chết. 

Ngoại tình dưới góc nhìn của Thầy Minh Niệm: Tại sao đàn ông gian díu bên ngoài dù có vợ đẹp và giỏi giang?

Đó cũng giống như cách chúng ta học yêu, yêu chính mình và yêu người khác. Chỉ khi thực sự hiểu bản chất của việc yêu đương, thấu hiểu căn tính, thói hư tật xấu, ưu nhược điểm,... kể cả những ước mơ và hoài bão của nửa kia. Tất cả được gọi tên là "hiểu" và "bản lĩnh" để đưa người đó bước vào cuộc hành trình của mình. Nếu không làm được điều này, thì yêu đương sẽ mệt mỏi và nhàm chán lắm!

Chính vì không "hiểu" được nửa kia, nên có những vụ ngoại tình khiến cả người trong cuộc và người bên ngoài đều không thể hiểu nổi tại sao nó lại xảy ra. Như ví dụ mà Host của TALKSOUL đưa ra: "Vợ đẹp, có công ăn việc làm tốt, độc lập tài chính nhưng người đàn ông lại chọn ngoại tình với một cô gái khác xấu hơn, chẳng có nhiều ưu điểm gì hơn vợ. Ai cũng thắc mắc liệu anh ta có gặp vấn đề gì không?"

Nhưng thầy Minh Niệm lại không cho là như thế, vì đôi khi cái khái niệm ngoại tình bị hiểu nhầm là người ta đang tìm kiếm về cảm xúc xác thân. Điều đó không hẳn, còn có rất nhiều lý do khác nữa. Đôi khi ngoại tình là vì họ muốn tìm kiếm sự sẻ chia những điều sâu sắc nhất trong tâm hồn, thì người thứ 3 không nhất thiết phải đẹp nhưng lại biết cảm thông, hiểu được điều người đàn ông đang nói, hay đơn giản là không bao giờ cãi lại. Không giống như vợ ở nhà, thời mới quen nhau có thể cô ấy cũng là người hoàn hảo, nhưng theo thời gian thì giữa vợ chồng thiếu đi sự tôn trọng, chồng cất lời vợ liền cãi, phủ nhận giá trị của nửa kia. 

Hay một mặt khác, theo nghiên cứu và kinh nghiệm tư vấn, chữa lành các cuộc hôn nhân mà thầy Minh Niệm từng trải qua, còn có một lý do khá đặc biệt. Đó là người ta chọn phản bội vì người thứ 3 mang đến cảm giác tôn trọng và nâng niu về mặt thân xác, chứ không giống như vợ hay chồng mình coi đó là thói quen, là vật sở hữu đơn thuần. Hoặc đôi khi, ngoại tình là để tìm kiếm một chỗ dựa về tinh thần khi họ áp lực, đưa ra lời khuyên hoặc động viên đúng lúc mà không giống với nửa kia cứ liên tục phê bình và trách tội.

Ngoại tình dưới góc nhìn của Thầy Minh Niệm: Tại sao đàn ông gian díu bên ngoài dù có vợ đẹp và giỏi giang?

Càng thảo luận về vấn đề này, càng có nhiều lý do khiến một người dễ rơi vào vòng xoáy của sự phản bội. Đặc biệt là đàn ông khi họ có quá nhiều thứ cám dỗ ngoài kia. Thêm một sự chia sẻ từ Host Bình Bồng Bột rằng tại sao đàn ông lại thích "bia ôm". Đó là khi ra ngoài, gặp một người lạ và được họ liên tục khen mình, phục vụ tận tình và luôn kèm những câu khen ngợi bắt tai. Nếu đúng vào thời điểm người đàn ông đang áp lực và cần được vỗ về lòng tự tôn, thì "người thứ ba" xuất hiện và bù đúng chỗ anh ta còn thiếu, trái ngược với người vợ chỉ biết trách cứ chồng.

Thành ra, trong hành trình yêu nhau, tiến tới hôn nhân và duy trì nó thật tốt thì cả hai phải luôn giữ được phong độ: Chỉ cần nửa kia yếu lòng hay vấp ngã thì bên này lập tức nâng đỡ và tái tạo lại năng lượng, chứ không phải đạp đổ và tránh xa. Vậy thì người thứ 3 chắc chắn sẽ đến và hôn nhân tan vỡ là chuyện sớm hay muộn mà thôi!

"TALKSOUL - "talk" trong trò chuyện và "soul" trong tâm hồn - là talkshow với sự dẫn dắt của host/ nhà biên kịch/ nhà báo Bình Bồng Bột. Mỗi tập Talksoul, chúng ta sẽ cùng trò chuyện với một khách mời là người thành công trong lĩnh vực của họ. Để tìm ra câu trả lời cho việc điều gì tạo nên họ của hiện tại, và định nghĩa hạnh phúc của họ là gì?" 

Nguyễn Quỳnh Trang

Nữ diễn viên Lật mặt 6 đáp trả cực gắt bình luận nghi ngờ ngoại tình, ẩn ý chuyện được 'giải thoát' khỏi chồng chuyển giới?

Nữ diễn viên Lật mặt 6 đáp trả cực gắt bình luận nghi ngờ ngoại tình, ẩn ý chuyện được "giải thoát" khỏi chồng chuyển giới?

Nguyên nhân chia tay của Tú Tri và chồng chuyển giới đến nay vẫn thành chủ đề bàn tán của cư dân mạng.