Ngôi trường đang bị réo tên khắp cõi mạng, học phí "bèo" nhất cũng 720k/tín chỉ, thi 8,5 điểm/môn mới có cơ may đỗ

Đây là một trong những cơ sở đào tạo ngoại ngữ top đầu cả nước.

Thông tin nhận được sự quan tâm lớn của netizen lúc này là trường Đại học Hà Nội (HANU) tăng học phí khiến nhiều sinh viên bức xúc, thất vọng. 

Theo đó, năm học 2024 - 2025, học phí trường Đại học Hà Nội dao động từ 720.000 đồng - 1,74 triệu đồng/tín chỉ. Tùy chương trình, sinh viên cần hoàn thành 145 - 152 tín chỉ để được công nhận tốt nghiệp. Nhiều người cho rằng mức tăng học phí này quá cao, trong khi những gì sinh viên nhận lại chưa tương xứng. Trước đó trong đề án tuyển sinh của nhà trường, mức học phí của HANU rơi vào khoảng 600.000 đồng - 940.000 đồng/tín chỉ. Mức học phí này được điều chỉnh theo từng năm học và tăng không quá 15%/năm.

Gác lại tranh cãi sang một bên, một điều chúng ta khó lòng phủ nhận là cùng với trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Hà Nội cũng là một trong những cơ sở đào tạo ngoại ngữ top đầu Hà Nội và cả nước.

Trường Đại học Hà Nội
Trường Đại học Hà Nội

Ngôi trường "siêu ngoại ngữ" của Thủ đô

Trường Đại học Hà Nội là một trong hai cơ sở đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ ở trình độ đại học và sau đại học, cơ sở đào tạo chuyên ngành bằng ngoại ngữ, cung cấp các dịch vụ về ngoại ngữ lớn nhất Việt Nam. Là cơ sở giáo dục công lập đầu tiên tại Việt Nam giảng dạy tất cả các chuyên ngành hoàn toàn bằng ngoại ngữ cùng bề dày lịch sử hoạt động hơn 60 năm, trường đã từng bước khẳng định vị thế là trường đại học công lập uy tín trong đào tạo ngoại ngữ ở cả ba cấp độ Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

1. Điểm chuẩn năm 2023

Năm 2023, ngành có điểm chuẩn cao nhất của HANU là Ngôn ngữ Hàn Quốc với 36,15 điểm (nhân hệ số 2, theo thang 40). Điểm chuẩn thấp nhất là 24,20 - ngành Công nghệ thông tin (không nhân hệ số). Như vậy, muốn trở thành sinh viên của những ngành ngôn ngữ hot hit của HANU, bạn phải đạt ít nhất 8,5 điểm/môn mới chắc suất đỗ.

Điểm chuẩn của HANU năm 2023
Điểm chuẩn của HANU năm 2023

2. Cơ sở vật chất:

Về cơ sở vật chất, trường có hệ thống 20 phòng máy dạy học ngoại ngữ; phòng dạy dịch cabin chuyên nghiệp; phòng dạy học từ xa đạt tiêu chuẩn châu Âu; hàng chục phòng học đa năng. Trường còn cung cấp mạng quản lý điện tử nội bộ với trên 500 máy tính văn phòng.

Thư viện của trường có trên 50.000 đầu sách, 2.000 băng, đĩa CD, hơn 200 máy tính nối mạng (hoạt động 16/24 giờ/ngày). Ngoài ra, trường cũng có hệ thống mạng không dây công nghệ mới phủ sóng toàn khuôn viên. Nhà ăn sạch sẽ, rộng rãi cũng là một điểm cộng của HANU.

3. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm

Theo đề án tuyển sinh, ngành tỷ lệ sinh viên ra trường ngành ngôn ngữ có việc làm của HANU là ngành Ngôn ngữ Nga (93%), tiếp theo đó là Ngôn ngữ Bồ Đào Nha (85%); Ngôn ngữ Nhật (84%); Ngôn ngữ Đức (78%)... Ngành Ngôn ngữ Pháp của HANU lại có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm thấp nhất (72%).

Ngôi trường đang bị réo tên khắp cõi mạng, học phí

4. Phương thức xét tuyển năm 2024

Theo thông báo tuyển sinh đại học hình thức chính quy năm 2024 của Trường Đại học Hà Nội, nhà trường dự kiến tuyển sinh 31 ngành, chương trình đào tạo theo 3 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Xét tuyển kết hợp theo quy định của Trường Đại học Hà Nội; Xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.

Chỉ xét riêng về đào tạo ngôn ngữ, HANU có 10 ngành đào tạo như sau: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, trường có có rất nhiều ngành đào tạo khác như: Tài chính - Ngân hàng; Quản trị du lịch và lữ hành, Truyền thông doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh, Máy tính và công nghệ thông tin...

Năm 2024, Trường Đại học Hà Nội mở mới chương trình tiên tiến ngành Ngôn ngữ Anh và ngành học mới là Công nghệ tài chính (dạy bằng tiếng Anh). 

Tổng hợp

Đông