Ngôi trường nổi tiếng ở TP.HCM tiếp tục khẳng định "đẳng cấp" của mình trong mùa thi lớp 10: Bảo sao phụ huynh khao khát cho con vào trường!

Ngôi trường này luôn gây bão mỗi mùa tuyển sinh.

Theo thông tin từ báo Dân Trí, cả thủ khoa và á khoa hệ chuyên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024 ở TPHCM đều là học sinh của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo đó, thủ khoa là em Phan Hoàn Kim P. (số báo danh 921xx). P có điểm thi Ngữ văn 7,75, Toán 10, Tiếng Anh 10, điểm chuyên 9,75. Điểm xét tuyển hệ chuyên của em là 47,25, cao nhất hệ thi chuyên. Á khoa là em Bùi Tùng L. (số báo danh 919xx). Ngữ Văn em đạt 7,5, Toán 9,75 và Tiếng Anh 9,75 và điểm chuyên 10. Điểm xét tuyển hệ chuyên của em là 47.

Ngoài thủ khoa và á khoa thì trong top 10 thí sinh có điểm thi lớp 10 chuyên cao nhất năm 2024 cũng có những cái tên khác đến từ trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
THPT chuyên Trần Đại Nghĩa

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tách làm 2 trường, mùa tuyển sinh đầu tiên của lớp 6 trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa đã ghi nhận tỷ lệ chọi cao kỷ lục!

Nói thêm về trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường được thành lập theo quyết định ngày 31/3/2020 của UBND thành phố, thực hiện tuyển sinh cấp THCS và THPT từ năm học 2000 - 2001 với tên THPT Trần Đại Nghĩa. Đến năm 2002, nhà trường chuyển thành Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa.

Những năm qua, bên cạnh các thành tích đạt được của cấp THPT, nhà trường đã tổ chức tốt hoạt động giáo dục cấp THCS là nguồn lực trong đào tạo và phát triển chất lượng giáo dục thành phố.  Ngành Giáo dục thành phố định hướng phát triển Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là một trường phổ thông có cấp THCS tiên tiến hiện đại, tiệm cận giáo dục quốc tế.

Ở bậc THCS, tuyển sinh vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa luôn nhận được sự quan tâm lớn khi có hàng ngàn thí sinh đăng ký xét tuyển. Tỷ lệ chọi trong khoảng 1/7 đến 1/9. Năm 2023, có gần 4.800 thí sinh đăng ký dự khảo sát trước, đạt tỷ lệ chọi mức kỷ lục là 1/9. Chất lượng giảng dạy, môi trường học tập tốt, giàu thành tích nên nhiều phụ huynh hướng cho con ôn luyện từ sớm để tham gia tuyển sinh hệ THCS của trường. Theo đánh giá của phụ huynh, đề khảo sát để tuyển sinh lớp 6 của trường khá khó. Những em trúng tuyển vào lớp 6 của trường phải có năng lực học tập thật sự nổi bật.

Thực tế là những năm trước, đối tượng được dự tuyển vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa phải hội đủ các yêu cầu: Là học sinh đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM; có điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên. 

Tuy nhiên từ năm 2024, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tách thành hai trường là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và THCS - THPT Trần Đại Nghĩa, tuyển sinh như sau:

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (trụ sở đặt tại lô P2 khu tái định cư 38,4 ha, phường An Khánh, TP Thủ Đức): Tuyển sinh lớp 10 cho các lớp chuyên Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh, Tin học, mỗi lớp 35 học sinh; riêng lớp chuyên Anh tuyển 4 lớp: 140 học sinh.

Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa (trụ sở đặt tại 53 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1): Tuyển 350 học sinh lớp 6 và 450 học sinh lớp 10. 

Trong mùa tuyển sinh đầu tiên của trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa đã chứng kiến tỷ lệ chọi cực cao vào lớp 6. Theo đó, có 4.301 học sinh đăng ký dự thi vào trường, trong đó chỉ tuyển sinh của trường là 350 em. Như vậy, mỗi học sinh dự thi phải cạnh tranh với 12 em học sinh khác để có suất học. Đây là mức tỉ lệ chọi cao kỷ lục (tính cả thời điểm chưa tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa).

Học sinh xét tuyển vào Trường THCS - THPT Trần Đại Nghĩa sẽ làm bài khảo sát bằng hình thức trắc nghiệm và tự luận vào ngày 4/7.

Phần trắc nghiệm, thí sinh làm bài khảo sát 20 câu trắc nghiệm bằng tiếng Anh về sự hiểu biết khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và vận dụng, giải quyết vấn đề thực tiễn trong thời gian 30 phút.

Phần tự luận, thí sinh bài làm khảo sát trong thời gian 60 phút, gồm: Khảo sát năng lực tiếng Anh (nghe hiểu, đọc hiểu, viết). Thí sinh làm bài bằng tiếng Anh.

Khảo sát năng lực toán học và tư duy logic, khảo sát năng lực đọc hiểu và làm văn. Thí sinh làm bài bằng tiếng Việt.

Thanh Hương