Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, vừa qua, các bác sĩ đã khám cấp cứu cho bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp sau khi uống rượu.
Bệnh nhân là V.T.G (44 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang) được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội kèm trướng bụng, rơi vào tiền mê.
![]() |
| Nam bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC |
Theo người nhà, nam bệnh nhân thích uống rượu và tần suất gia tăng theo thời gian. Trước đó, bệnh nhân có tiền sử viêm tụy cấp do tăng triglycerides 3 lần. Bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc hạ mỡ máu nhưng bệnh nhân bỏ thuốc.
Khoảng vài ngày trước vào viện có uống rượu, sáng ngày vào viện bệnh nhân xuất hiện đau bụng thượng vị, đau âm ỉ đôi lúc trội thành cơn, bụng chướng tăng dần, bí trung đại tiện, tiểu tiện được… khi xuất hiện các cơn đau dữ dội, bệnh nhân được đưa đến viện khám.
Kết quả chụp CT ổ bụng cho thấy, hình ảnh viêm tuỵ cấp balthazar E, xét nghiệm triglycerides 68,14 mmol/l, khí máu toan chuyển hóa nặng pH 7,30 HCO3- 14,8 Lactate 3,8.
![]() |
| Hình ảnh các túi, xô chứa toàn mỡ và số mỡ ấy được tách ra từ máu của bệnh nhân. Ảnh: BVCC |
Nhận thấy đây là ca bệnh viêm tụy cấp nặng do tăng triglycerides, nguy cơ tiến triển thành suy đa cơ quan, toan chuyển hóa nặng, tỷ lệ tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực, hội chẩn với lãnh đạo khoa và thống nhất thay huyết tương kết hợp lọc máu cho bệnh nhân.
Sau khi thay huyết tương và lọc máu tình trạng bệnh nhân cải thiện rõ rệt: bệnh nhân hết chướng bụng, không đau bụng, buồn nôn. Triglycerides giảm đáng kể từ 68,11 mmol/l xuống 4,78 mmol/l, khí máu hết toan chuyển hoá.
Hiện tại, sau 4 ngày điều trị tích cực tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, không đau bụng, ăn uống bình thường và sẽ sớm được ra viện trong 1 vài ngày tới
Các bác sĩ khuyến cáo đến người dân: uống rượu là điều khó tránh ở nam giới, bác sĩ cũng uống, tuy nhiên uống bao nhiêu và uống như thế nào là điều cần cân nhắc. Đồng thời bệnh nhân rối loạn lipid máu cần duy trì thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và đi khám theo hẹn để tránh các biến chứng nghiêm trọng. Và đặc biệt khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường như: đau bụng, chướng bụng cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

















Người đàn ông 67 tuổi uống rượu 45 năm nhưng gan vẫn khỏe mạnh, bác sĩ: những thói quen này của ông đáng học hỏi
Uống chưa say, nam thanh niên đã đau ngực dữ dội, 2 giờ sau ngưng tim: Dù không uống rượu, đây là việc cần làm ngay kẻo bị tương tự
Đột nhiên đau lưng khi uống rượu liên hoan, chàng trai 28 tuổi tử vong chỉ 10 ngày sau đó
Làm 3 việc sau khi thức dậy buổi sáng “tàn phá” gan nhanh hơn uống rượu
Cùng chuyên mục
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!
Ứng dụng công nghệ số trong giảng dạy, quản lý và đổi mới sáng tạo giáo dục: yêu cầu cấp bách trong kỷ nguyên số
Người dân Hà Nội vượt rét đi đổi xe máy xăng cũ lấy xe điện VinFast
Người dân Nghệ An trải nghiệm không gian văn hóa Tết tại sự kiện “Chung Vị Tết Việt - Gắn Kết Muôn Miền”
Bạn bè quốc tế và kiều bào gửi gần 900 thư, điện mừng Đại hội XIV của Đảng
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam