Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

Dựa trên nhiều nghiên cứu, người có nhóm máu A thực sự có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn, theo Best Life.

Một trong những nghiên cứu gần đây nhất là nghiên cứu năm 2017 được công bố trên PLOS One. Theo nghiên cứu này, những người có nhóm máu A có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn đến 26% so với người có nhóm máu B và O. Cụ thể khi so sánh với nhóm máu A, những người có nhóm máu không phải A - có nguy cơ ung thư đường tiêu hóa thấp hơn 20%, đặc biệt cả ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Theo Best Life, Những người có nhóm máu A có nguy cơ ung thư đại trực tràng tăng đáng kể so với những người không phải nhóm máu A.

Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết vẫn chưa biết rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia tại trang web về y tế - WebMD, các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết có thể là do người có nhóm máu A dễ nhiễm vi khuẩn HP hơn. Loại nhiễm trùng này là do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) xâm nhập vào cơ thể và lưu trú trong đường tiêu hóa. Sau nhiều năm, chúng có thể gây loét trong niêm mạc dạ dày hoặc phần trên của ruột non. Đối với một số người, nhiễm trùng có thể dẫn đến ung thư dạ dày,.

Theo một báo cáo năm 2017 từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tỷ lệ sống sót đối với căn bệnh ung thư dạ dày là khá thấp. Tỷ lệ sống sót sau 1 năm được ước tính là hơn 53%, trong khi tỷ lệ sống sót sau 3 năm là gần 34% và sau 5 năm chỉ còn 29%, theo Best Life.

Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với các loại ung thư khác, như: Ung thư thận có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 75%; Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 98%; Và thậm chí là ung thư não, vẫn có tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 35%, theo dữ liệu từ Hiệp hội Ung thư Mỹ, theo Best Life.

Thanh Mai

Những thực phẩm dành riêng cho người bị đau dạ dày

Những thực phẩm dành riêng cho người bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày khiến người bệnh luôn cảm thấy đau âm ỉ, khó chịu vô cùng. Vì vậy, có những loại thực phẩm sẽ giúp giảm triệu chứng của bệnh một cách đáng kể.