Người Việt ăn rất ít rau

Người Việt ăn rau xanh chỉ đạt một nửa so với mức khuyến nghị.

Chế độ ăn nhiều mỡ và thịt, ít chất xơ rau quả, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia... làm tăng các bệnh đường tiêu hóa, ung thư. Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa diễn ra giữa tháng 9 vừa qua tại Hà Nội. Bệnh thường gặp là táo bón, tiêu chảy, trào ngược, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, trực tràng,... nặng hơn thì phát hiện ung thư. 

Có nhiều yếu tố gây các bệnh về đường tiêu hóa như môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống không sạch sẽ và cân bằng, chế độ làm việc căng thẳng... Nhưng bữa ăn không cân đối, nhiều đạm ít rau, ít chất xơ, thực phẩm có chất bảo quản, đặc biệt có đồ uống kích thích như rượu bia... lâu dài sẽ làm loạn khuẩn đường ruột, kích thích đường tiêu hóa và gây bệnh.

Viện Dinh dưỡng Quốc gia thống kê, hiện trung bình mỗi người Việt chỉ ăn khoảng 200 gram rau xanh, giảm so với vài chục năm trước và chỉ đạt một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Hơn một nửa dân số trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo.

Uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây bệnh đường tiêu hóa, làm rối loạn và gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Rượu bia cũng gây tổn thương niêm mạc ruột, dẫn đến hội chứng ruột kích thích, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.

Người Việt ăn rất ít rau

Ước tính năm 2018 Việt Nam có hơn 14.000 người mắc mới ung thư đại trực tràng và hơn 7.000 trường hợp tử vong vì bệnh này. Chế độ ăn nhiều mỡ và thịt đỏ, hút thuốc lá, rượu, ít chất xơ, rau quả, trái cây... là những yếu tố nguy cơ gây ra căn bệnh này.

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 tại Việt Nam sau ung thư gan, ung thư phổi. Mỗi năm Việt Nam có hơn 17.500 ca mắc mới, trong đó tử vong 86%. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư dạ dày tử vong cao do đến 90% phát hiện bệnh ở giai đoạn trễ, điều trị gặp nhiều khó khăn. Những yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, ngoài vi khuẩn HP và yếu tố di truyền, thì chế độ ăn uống, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài... cũng có thể dẫn tới ung thư dạ dày.Nếu ở giai đoạn muộn, hình thành ung thư thì tỷ lệ sống rất thấp.

BTL

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc đậm đà

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh sườn bò Hàn Quốc đậm đà

Canh sườn bò Hàn Quốc là món ăn ngon dễ làm bổ dưỡng bởi các nguyên liệu được sử dụng đều rất giàu dinh dưỡng.