Người Việt Nam ở Campuchia muốn về nước phải làm sao?

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia thông báo về việc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam.

Đại sứ quán nước Việt Nam tại Vương quốc Campuchia thông báo: Công dân Việt Nam (có giấy tờ chứng minh như passport, CMND, Căn cước công dân do các cơ quan chức năng của Việt Nam cấp) được phép nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế giữa Campuchia và Việt Nam; sau khi nhập cảnh sẽ được xét nghiệm COVID-19 và đưa vào các trung tâm cách ly, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Công dân Việt Nam khi nhập cảnh về nước cần tuân thủ nhập cảnh đúng đường chính ngạch, tuyệt đối không đi theo đường nhập cảnh phi pháp, vừa tốn kém vừa vi phạm pháp luật, bị dư luận lên án vì mang nguy cơ lây nhiễm cho cả cộng đồng, gây rất nhiều khó khăn và rủi ro cho công tác chống dịch của cả nước; khi bị bắt phải chịu sự trừng phạt nghiêm minh của pháp luật.

Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc nhập cảnh.
Thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc nhập cảnh.

Trong bối cảnh bệnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh cả trên thế giới và trong khu vực, các lực lượng chức năng dọc các đường biên giới đang thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, đặc biệt là ngăn chặn nhập cảnh bất hợp pháp, vì vậy hầu như không có cơ hội nhập cảnh lậu vào Việt Nam.

Hiện trên mạng có xuất hiện tình trạng một số đường dây dụ dỗ đưa người nhập cảnh trái phép với giá từ 250-400 USD/người.

Tất cả các đường dây này đều phạm pháp, đang bị công an và chính quyền hai nước truy nã, triệt phá; những người sử dịch vụ này sẽ bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Trước thực trạng một số công dân Việt Nam chưa nắm rõ thông tin có được nhập cảnh vào Việt Nam hay không, Đại sứ quán xin gửi kèm theo đây Thông báo của Sứ quán đã dán công khai tại Phòng Lãnh sự, khẳng định công dân Việt Nam hoàn toàn có quyền nhập cảnh thuận lợi qua các của khẩu quốc tế hai nước như Bà Vẹt, Mộc Bài, hay các cửa khẩu quốc tế khác.

Công dân Việt Nam có đủ giấy tờ tuỳ thân do cơ quan chức năng của Việt Nam cấp thì có quyền trở về nước bất cứ thời gian nào qua đường chính ngạch.

Một số cửa khẩu miễn chi phí cách ly cho trẻ em dưới 6 tuổi và người trên 60 tuổi; đối với các đối tượng khác sẽ được áp dụng theo bảng chi phí hợp lý.

Đối với các trường hợp bà con người gốc Việt, không có giấy tờ chứng minh là công dân Việt Nam thì áp dụng theo luật và thông lệ quốc tế, phải có visa được các Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài như Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán…cấp thì mới được nhập cảnh.

Hiện nay chưa cho phép cấp visa nói chung cho tất cả những ai không phải công dân Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt là khách mời, chuyên gia... như đã thông báo.

Đoạn tin nhắn dụ dỗ người trên mạng:

Người Việt Nam ở Campuchia muốn về nước phải làm sao?

(Nguồn: Chính Phủ)

HOÀNG ANH