Nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn được miễn thuế

Chính phủ quyết định miễn thuế với nguyên liệu sản xuất khẩu trang, thuốc sát trùng cũng như hoá chất phục vụ sản xuất các sản phẩm chống dịch.

Theo bà Vũ Thị Mai - Thứ trưởng Tài chính thông tin, mặt hàng khẩu trang, nước khử trùng đang khan hiếm so với nhu cầu thực tế. Ngày 4/2, Bộ trình Thủ tướng, đề xuất miễn thuế với khẩu trang y tế nhập khẩu phòng dịch. Cùng đó, sẽ miễn thuế nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất khẩu trang và miễn thuế nhập khẩu các loại nước khử trùng, phòng chống dịch.

"Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Y tế cụ thể các mã hàng sẽ được miễn thuế, sớm trình Thủ tướng quyết định", bà Mai thông tin. 

Nguyên liệu sản xuất khẩu trang, nước sát khuẩn được miễn thuế

Cùng với dịch nCoV bùng phát nhanh chóng, nhu cầu khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tăng đáng kể. Giá mặt hàng này cũng được các nhà thuốc, tiểu thương đẩy lên cao do khan hàng. Tại một số chợ thuốc còn diễn ra hiện tượng đồng loạt treo biển "không bán khẩu trang". 

Theo các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nguyên liệu chính sản xuất mặt hàng này gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn hai nguyên liệu còn lại đều phải nhập khẩu. Nguồn nhập khẩu vải lọc kháng khuẩn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc không thể nhập do quốc gia này cấm xuất khẩu cả sản phẩm, nguyên liệu và máy móc sản xuất khẩu trang. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, nhưng cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá cũng tăng rất mạnh lên mức 10-12 USD mỗi kg. 

Các công ty cung cấp khẩu trang đang rất khẩn trương sản xuất để kịp đưa sản phẩm đáp ứng thị trường. Công nhân công ty Dệt kim Đông Xuân (Hưng Yên) đã kéo dài thời gian làm việc từ 8,5 lên 11,5 tiếng, giảm giờ nghỉ trưa để sản xuất 50.000 chiếc khẩu trang mỗi ngày. 

Được biết, công ty không phải đơn vị chuyên về y tế, nhưng trong bối cảnh dịch do virus corona đang diễn biến phức tạp, mặt hàng khẩu trang có dấu hiệu khan hiếm, công ty đã sử dụng vải kháng khuẩn theo công nghệ Nhật Bản để sản xuất.

KIM THOA

Chuyên gia lý giải tại sao Việt Nam chưa có ca tử vong do virus corona

Chuyên gia lý giải tại sao Việt Nam chưa có ca tử vong do virus corona

Trong buổi truyền thông về virus corona chủng mới , chuyên gia y tế bác bỏ thông tin virus corona ra khỏi Trung Quốc đã bị kém đi.