Nhật Bản rơi vào suy thoái khi nền kinh tế thu hẹp 3,4%

Nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 đã giảm 3,4% thực tế hàng năm so với quý trước do đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Văn phòng Nội các Nhật Bản sáng 18-5 công bố báo cáo cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản trong quý I/2020 đã giảm 3,4% so với quý trước đó, ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong chu kỳ thứ hai liên tiếp do tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 , theo tờ Kyodo.

Dữ liệu cho thấy tổng sản phẩm quốc nội, tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước, tương ứng với mức giảm 0,9% trên cơ sở hàng quý được điều chỉnh theo mùa. Nhật Bản hiện đáp ứng định nghĩa kỹ thuật về suy thoái ít nhất hai quý liên tiếp của GDP âm, sau khi sụt giảm 7,3% trong tháng 10-12 - lần đầu tiên kể từ quý IV/ 2015.

Tokyo, khu phố thường nhộn nhịp đã vắng vẻ một cách kỳ lạ. Ảnh: Getty Images
Tokyo, khu phố thường nhộn nhịp đã vắng vẻ một cách kỳ lạ. Ảnh: Getty Images

Một quan chức của Văn phòng Nội các dự đoán GDP trong quý II-2020 sẽ “tồi tệ hơn” so với kết quả của quý I, và cho biết tình hình kinh tế hiện nay đang trong “cuộc khủng hoảng lớn nhất” của thời kỳ sau Thế chiến thứ 2.

Tuy nhiên, kết quả từ tháng 1 đến tháng 3 tốt hơn so với dự báo trung bình về một cơn co thắt thực sự hàng năm 5,0% được thực hiện bởi các nhà kinh tế khu vực tư nhân được thăm dò bởi Kyodo News.

Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài khóa, ông Yasutoshi Nishimura nói trong một cuộc họp báo rằng GDP trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ "nghiêm trọng" hơn so với con số từ tháng 1 đến tháng 3 và nền kinh tế sẽ "chậm lại ở mức độ đáng kể."

Ông cho rằng sự suy thoái kinh tế dự kiến ​​cho tình trạng khẩn cấp được tuyên bố về virus đã hạn chế các hoạt động kinh tế trên khắp Nhật Bản vào tháng 4 và tháng 5.

Nhật Bản rơi vào suy thoái khi nền kinh tế thu hẹp 3,4%

Kết quả sơ bộ GDP điều chỉnh theo mức lạm phát trong quý I/2020 diễn ra sau kết quả GDP âm 7,3% trong quý IV/2019, vốn là mức sụt giảm mạnh nhất trong hơn năm năm do việc tăng thuế tiêu dùng từ 8% đến 10% vào ngày 1/10/2019 và do hậu quả của thiên tai.

Sự sụt giảm GDP trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12/2019 là mức cao nhất được ghi nhận kể từ đợt sụt giảm 7,5% trong quý II/2014, sau đợt tăng thuế tiêu thụ trước đó từ 5% lên 8% vào ngày 1/4/2014.

Trong tháng báo cáo mới nhất hôm nay, tiêu dùng cá nhân, chiếm khoảng 60% nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,7% so với giai đoạn ba tháng trước đó, với chi tiêu cho các chuyến đi và ăn uống bị giảm mạnh khi mọi người được yêu cầu ở nhà để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Chi tiêu vốn tư nhân, một trụ cột quan trọng khác của nhu cầu trong nước và đầu tư dân cư tư nhân (khoản chi tiêu cho các công trình và thiết bị nhà ở) giảm lần lượt 0,5% và 4,5%.

  Người dân đến thăm đền Sensoji tại Asakusa, một địa điểm tham quan ở Tokyo, Nhật Bản.

Người dân đến thăm đền Sensoji tại Asakusa, một địa điểm tham quan ở Tokyo, Nhật Bản.

COVID-19 cũng ảnh hưởng nặng nề đến nhu cầu ở nước ngoài, dẫn đến giảm 6,0% trong xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của đất nước. Ô tô và phụ tùng ô tô giảm đáng kể, trong khi chi tiêu của khách du lịch nước ngoài đã giảm do số lượng khách giảm mạnh. Nhập khẩu cũng chịu mức giảm 4,9%, trong đó có sự sụt giảm đáng kể của giá nhập khẩu năng lượng.

Nhà kinh tế trưởng tại Công ty bảo hiểm nhân thọ Meiji Yasuda, ông Yuichi Kodama,dự kiến ​​sẽ mất ít nhất "1 hoặc 2 năm" để nền kinh tế trở lại mức trước khi chưa xảy ra đại dịch COVID-19 .

Ông cho biết nền kinh tế trong nước, đã đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tháng 10/2018, không ở trong tình trạng tốt ngay cả trong tháng 1 và tháng 2 do những tác động của thương chiến Mỹ-Trung và tăng thuế tiêu thụ.

"Về cơ bản, nền kinh tế đã bị đình trệ và dịch COVD-19 đã giáng một đòn mạnh vào Nhật bản", ông Kodama nói.

Nguồn: Kyodo

AN LY