Nhiều bà mẹ bị lừa hàng trăm triệu đồng với chiêu thức cũ trên Facebook, Zalo

Thủ đoạn lừa đảo qua Facebook đã được các đơn vị chức năng cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, nhiều người sử dụng mạng xã hội vẫn mắc bẫy.

Từ mấy năm trở lại đây, trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo đã xảy ra tình trạng các đối tượng xấu chiếm đoạt tài khoản rồi giả là người thân để lừa chuyển tiền. Đã có rất nhiều nạn nhân bị mất tiền vì chiêu thức này và cơ quan công an nhiều lần cảnh báo nhưng vẫn có người dùng mắc bẫy. 

Chỉ trong tháng 9/2023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an thành phố Hà Nội liên tiếp nhận trình báo của nhiều công dân trên địa bàn thành phố bị chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn trên. Nếu như trước đây, nạn nhân thường bị chiếm đoạt 20-50 triệu đồng thì hiện nay, hầu hết nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn, từ 200-500 triệu đồng.

Có bà mẹ bị lừa mất 400 triệu vì kẻ xấu chiếm đoạt Facebook cá nhân. Cụ thể, theo đơn trình báo, chị H (trú tại Hà Nội) nhận được tin nhắn từ tài khoản Facebook của con gái với nội dung chuyển tiền để con đóng học ở nước ngoài. Tin tưởng đó là con mình, chị đã chuyển 03 lần với số tiền hơn 400 triệu đồng. Cả 3 lần giao dịch chuyển tiền, chị H đều gọi cho con và chỉ nghe thấy máy “ù ù”.

Chiêu trò lừa đảo không cũ nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy (Ảnh minh hoạ)
Chiêu trò lừa đảo không cũ nhưng vẫn có nhiều người mắc bẫy (Ảnh minh hoạ)

 Sau đó, tài khoản Facebook của con gái nhắn tin lại cho chị H: “Mẹ ơi, máy điện thoại con vừa bị rơi, không nghe rõ đâu. Mẹ nhắn tin cho con!”. Sau khi liên lạc được với con, chị mới biết tài khoản Facebook của con đã bị hack nên đã đến cơ quan Công an trình báo.

Chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo, sau đó nhắn tin cho người thân, bạn bè của chủ tài khoản có trong danh sách Facebook, Zalo để vay tiền hoặc nhờ chuyển tiền nhằm chiếm đoạt tài sản là chiêu thức không mới nhưng vẫn liên tục có nạn nhân mắc bẫy.

"Hack" tài khoản để lừa đảo có thể bị đến tù chung thân

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao  - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác khi “bỗng dưng” nhận được tin nhắn đề nghị vay, mượn, chuyển tiền qua mạng xã hội.

Khi nhận được yêu cầu chuyển tiền, cần phải xác minh thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp đến người vay bằng số điện thoại đã được lưu trong danh bạ, không kiểm tra qua các ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook… Khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

Hành vi hack Facebook, Zalo người khác với mục đích lừa đảo có thể bị truy tố tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với mức phạt tù 12 - 20 năm tù giam hoặc tù chung thân, tùy vào số tiền chiếm đoạt và các tình tiết khác liên quan đến hành vi.

Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác có thể bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng theo Nghị định số 144/2021/NĐ-CP. 

Ngoài ra, chỉ riêng hành vi "bẻ khóa", trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng thì người vi phạm có thể bị phạt tiền 10 - 20 triệu đồng, theo Điều 80 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.

Trang Anh

Không muốn ngoại hình già hơn 10 tuổi so với bạn cùng trang lứa thì tránh làm 3 việc này trước khi ngủ

Không muốn ngoại hình già hơn 10 tuổi so với bạn cùng trang lứa thì tránh làm 3 việc này trước khi ngủ

Nếu bạn có những thói quen này, hãy nhanh chóng thay đổi trước khi quá muộn.