Nhiều người nhiễm virus corona dù chưa từng tới Vũ Hán

Một tài xế Nhật Bản và một phụ nữ người Đức vừa bị nhiễm virus corona, dù cả hai người này chưa từng tới Vũ Hán.

Theo Guardian, nhà chức trách bang Bavaria của Đức hôm 28/1 thông báo ca nhiễm virus corona đầu tiên tại nước này là một người đàn ông 33 tuổi sống tại Stockdorf. Bệnh nhân nhiễm virus corona từ một đồng nghiệp người  Trung Quốc  khi hai người gặp nhau tại Đức hôm 21/1.

Bệnh nhân người Đức đã nhập viện và bị cách ly sau khi được xét nghiệm dương tính với virus corona. Nhà chức trách Đức cho biết người đàn ông này đang trong trạng thái ổn định.

Trong khi đó, người phụ nữ Trung Quốc được cho là không có biểu hiện sốt hay phát bệnh bất thường khi tới Đức và lây lan virus. Tuy nhiên, người phụ nữ đã "bắt đầu thấy không khỏe trên chuyến bay về nước hôm 23/1", nhà chức trách bang Bavaria cho biết. Người phụ nữ này cũng đã được xét nghiệm dương tính với virus corona khi về tới Trung Quốc.

Hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay Narita của Nhật Bản đợi sàng lọc virus corona. Ảnh: Nikkei Asian Review.
Hành khách đến từ Vũ Hán tại sân bay Narita của Nhật Bản đợi sàng lọc virus corona. Ảnh: Nikkei Asian Review.

Trước đó, người phụ nữ Trung Quốc đã tới thăm cha mẹ ở thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi do virus corona gây ra.

Tại Nhật Bản, một tài xế xe buýt nhiễm bệnh ở độ tuổi 60, là một cư dân của tỉnh Nara. Ông được cho là ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Nhật không liên quan tới việc đến Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Theo Nikkei Asian Review, tài xế nhiễm bệnh đã lái xe buýt du lịch cho một nhóm du khách Trung Quốc từ Vũ Hán vào tháng 1, đưa họ từ Osaka tới Tokyo và quay trở lại. Hôm 17/1, ông tới gặp bác sĩ vì các triệu chứng cảm lạnh và ho kéo dài suốt 3 ngày trước đó nhưng các bác sĩ nói ông chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe, theo Bộ Y tế Nhật Bản. 

Tới ngày 25/1, bệnh tình của người này diễn biến tệ hơn và ông phải nhập viện. Trong khi đó, thêm 2 cư dân Vũ Hán - ở độ tuổi 40, được xác nhận mắc virus corona mới ở Nhật. Hai bệnh nhân này nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 7 trường hợp ở đất nước Mặt Trời mọc, Bộ Y tế Nhật cho biết.

Nhà chức trách Trung Quốc sáng 29/1 cho biết số người nhiễm virus corona tại nước này đã lên tới 5.496 ca, trong đó 131 bệnh nhân đã tử vong. Tổng số người nhiễm virus corona trên toàn thế giới là 5.571 ca, không có bệnh nhân nào tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Người nhiễm virus corona mới đã được báo cáo trên khắp Trung Quốc đại lục, với 125 ca tử vong ở tỉnh Hồ Bắc - nơi bùng phát dịch bệnh đầu tiên, và 6 tỉnh khác. Khoảng 3.000 người đã nhập viện ở tỉnh Hồ Bắc, với hơn 20.000 người đang được theo dõi nguy cơ mắc bệnh.

MINH TUẤN