Những ai đến TP.HCM phải cách ly tập trung?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa cập nhật hướng dẫn cách ly phòng dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Ngày 20/2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết HCDC ban hành hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly và số lần xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người cách ly tập trung tại thành phố. Cụ thể có 4 trường hợp thuộc diện cách ly tập trung gồm:

1. Cách ly 14 ngày kể từ ngày bắt đầu cách ly và xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, 5, 10 và 14 (ngày 1 tính từ ngày bắt đầu cách ly) với nhân viên công ty VIAGS, F1 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, người nhà nhân viên sân bay.

2. Với người cách ly là F1 không thuộc nhóm 1: Cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày cuối cùng tiếp xúc với F0. Xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày thứ 5, 10 và 14.

Những ai đến TP.HCM phải cách ly tập trung?

3. Với người cách ly đi về từ vùng dịch: Cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi vùng dịch hoặc tiếp xúc cuối cùng với yếu tố nguy cơ. Xét nghiệm lần đầu khi vào khu cách ly và các lần tiếp theo tương ứng vào các ngày thứ 5, 10 và 14.

4. Với người cách ly là trường hợp nhập cảnh: Xét nghiệm tối thiểu 2 lần trong vòng 14 ngày (ngày thứ 1 và 14 theo quy định của Bộ Y tế).

Hiện TPHCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất và đang triển khai các hoạt động tăng cường giám sát người dân đi từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau kỳ nghỉ Tết. Theo đó tiến hành rà soát người về từ vùng có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao qua khai báo y tế, lấy mẫu thử với người đến từ tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát.

Tính đến ngày 20/2, TP.HCM trải qua 9 ngày không ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người từ địa phương về thành phố có thể làm tăng nguy cơ gây bùng phát dịch.

Thanh Mai

Hải Dương trong ngày đầu đợt cách ly xã hội toàn tỉnh

Hải Dương trong ngày đầu đợt cách ly xã hội toàn tỉnh

Ngày 16/2 là ngày đầu của đợt cách ly xã hội toàn tỉnh Hải Dương theo Chỉ thi 16/CT-TTg của Thủ tướng để phòng, chống dịch COVID-19.