Doanh nghiệp nào được vay vốn không lãi suất để trả lương cho nhân viên?

Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể được vay không lãi suất trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp... cho lao động mất việc.

Để hỗ trợ người lao động, bảo đảm an sinh xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ thống nhất cao dự thảo nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trong dự thảo nghị quyết có một số đề xuất mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nêu ra để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn.

Theo phương án của Bộ LĐTBXH, doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ được vay không lãi suất tiền trả lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động phải tạm thời mất việc. Lãi suất khoản vay do ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi trả.

Tuy nhiên, điều kiện để được vay là doanh nghiệp có từ 100 người trở lên, đồng thời ít nhất 30% phải luân phiên nghỉ việc cộng dồn từ một tháng trở lên, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán các khoản trên, theo Tin tức.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ cho vay trên cơ sở thẩm định của ngành lao động, thương binh, xã hội và cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương. Với chính sách này, ngành lao động dự tính có thể hỗ trợ 3 triệu người trong 3 tháng. 

  Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ được vay không lãi suất tiền trả lương.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ được vay không lãi suất tiền trả lương.

Doanh nghiệp giải thể, phá sản do COVID-19 cũng được vay để chi trả cho người lao động. Số tiền vay lấy từ ngân sách địa phương, tạm ứng cho doanh nghiệp, sau đó được hoàn lại cho Nhà nước thông qua thanh lý tài sản doanh nghiệp. Ước tính ngân sách tạm ứng khoảng 236-1.000 tỷ đồng cho phương án này.

Doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh phải cho người lao động nghỉ việc được vay vốn không lãi suất tới hết năm 2020 trả tiền trợ cấp thôi việc, mất việc. Điều kiện để doanh nghiệp vay trợ cấp thôi việc là có từ 50 lao động trở lên, ít nhất 10%  nghỉ việc. Hoặc doanh nghiệp đã huy động hết các nguồn lực, nhưng vẫn không có tiền thanh toán, chi trả lương cho nhân viên, theo Vnexpress.

Ngoài các chính sách với doanh nghiệp, Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội cũng đề xuất cho người lao động thất nghiệp, làm việc tự do trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ khách sạn, ăn uống được vay tiền trong 6 tháng để đảm bảo cuộc sống. 

Mức vay bằng mức lương tối thiểu vùng, 3,71 triệu đồng một người một tháng. Lãi suất 0%. Bộ này tính toán chính sách này nếu được thực thi sẽ hỗ trợ nửa triệu lao động trong 6 tháng, số tiền 11.000 tỷ đồng.

Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp rà soát kỹ hoàn thiện để trình Thủ tướng ký ban hành. 

PV (t/h)