Nobel Hóa học 2019 góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

Ông Goodenough trở thành người lớn tuổi nhất từng được trao giải Nobel cho thấy sự nghiên cứu không mệt mỏi của các nhà khoa học.

"Pin lithium-ion đã tạo ra một cuộc cách mạng, thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta và được sử dụng trong mọi sản phẩm, từ điện thoại, máy tính xách tay đến xe điện" - Ủy ban Nobel Hóa học khẳng định, đồng thời nhấn mạnh nghiên cứu của 3 nhà khoa học nêu trên đã "thiết lập nền tảng cho một xã hội không dây, không sử dụng nhiên liệu hóa thạch".

Theo Ủy ban Nobel Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển,  sự ra đời của các loại pin lithium-ion là một bước tiến lớn đối với nhân loại, bởi chúng cho phép lưu trữ năng lượng từ mặt trời, gió và các nguồn năng lượng tái tạo khác, qua đó góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Nobel Hóa học 2019 góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu

 

TWhittingham (người Anh) đã phát triển loại pin lithium-ion có thể sử dụng được đầu tiên vào đầu những năm 1970. Sau đó, ông Goodenough (người Mỹ gốc Đức) đã nghiên cứu và thành công trong việc gia tăng khả năng hoạt động của pin lên gấp 2 lần. Cuối cùng, ông Yoshino (người Nhật Bản) là người loại bỏ thành công lithium tinh khiết ra khỏi pin, phát triển pin dựa hoàn toàn vào lithium-ion. Công trình của ông Yoshino giúp pin an toàn hơn và có thể sử dụng được trong các ứng dụng thực tế. 

Trong khi ông Yoshino, 71 tuổi, làm việc tại Trường ĐH Meijo (Nhật Bản), ông Goodenough, 97 tuổi và ông Whittingham, 77 tuổi, làm việc tại Trường ĐH Texas và Trường ĐH Binghamton ở Mỹ. The Guardian, ông Goodenough trở thành người lớn tuổi nhất từng được trao giải Nobel. 

BTL

Giải Nobel Y học 2019 vinh danh nhà khoa học nào?

Giải Nobel Y học 2019 vinh danh nhà khoa học nào?

Giải Nobel Y học năm 2019, giải thưởng đầu tiên trong mùa giải Nobel, đã được trao cho 3 nhà khoa học William Kaelin, Peter Ratcliffe và Gregg Semenza.