Phó Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - Trung đi vào 'vùng lãnh thổ nguy hiểm'

Phó Thủ tướng Lawrence Wong nói Đài Loan (Trung Quốc) là một "điểm nổ" và tình hình có khả năng leo thang khá nhanh.

Hôm thứ Hai (15/8), Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang thực hiện các bước có thể dẫn thế giới vào một nơi nguy hiểm hơn, đồng thời cảnh báo rằng các nước có thể vô tình dẫn vào một cuộc xung đột toàn diện.

Nhận định này được ông Wong đưa ra trong một cuộc trả lới phỏng vấn Tổng biên tập John Micklethwait của Bloomberg News về quan hệ Mỹ-Trung, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan (Trung Quốc) hồi đầu tháng.

Phó Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - Trung đi vào 'vùng lãnh thổ nguy hiểm' - Ảnh 1.

Bức ảnh do Tân Hoa Xã của Trung Quốc công bố cho thấy một quả đạn được phóng từ một địa điểm không xác định ở Trung Quốc trong cuộc tập trận bắn đạn thật tầm xa của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễn ra vào ngày 4 tháng 8 năm 2022. (Lai Qiaoquan / Xinhua via AP, File)

Chuyến đi của bà đã gây ra phản ứng giận dữ từ Trung Quốc và nước này đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan và áp đặt các biện pháp hạn chế thương mại trên hòn đảo này.

Ông Wong cho biết mối quan hệ giữa hai siêu cường vốn đã căng thẳng sau những sự kiện gần đây như xung đột Nga-Ukraina và chuyến thăm của bà Pelosi đã khiến cho căng thẳng tăng thêm "một bậc".

Ông nói: "Đó là rủi ro có thể xảy ra, rằng chúng ta đang bắt đầu thấy một loạt các quyết định được đưa ra bởi cả hai nước sẽ dẫn chúng ta vào vùng lãnh thổ ngày càng nguy hiểm hơn".

"Bạn có thể dễ dàng có những lỗi lầm hoặc tai nạn xảy ra xung quanh eo biển Đài Loan hoặc trên Biển Đông. Nó đã từng xảy ra trước đây", ông nói.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan?

Ông Wong trả lời rằng điều đó "rất khó nói", đặc biệt là khi mọi thứ ngày càng trở nên không chắc chắn. Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị luật pháp Mỹ ràng buộc phải cung cấp cho nước này các phương tiện để tự vệ.

"Đài Loan chắc chắn là một điểm "nổ". Nó có thể dễ dàng trở nên rất nguy hiểm, như chúng ta đã thấy trong các sự kiện gần đây, và thậm chí có thể leo thang khá nhanh, không phải vì một trong hai bên cố tình muốn điều này xảy ra, vì như tôi đã nói, cả hai bên đều hiểu hậu quả của nó, ông nói.

"Ban lãnh đạo của cả hai bên đều hiểu rõ điều này. Nhưng như họ nói, không ai cố tình muốn lao vào trận chiến, mà chúng ta mơ mộng vào xung đột, và đó là vấn đề, và đó là mối nguy hiểm lớn nhất".

Ông Wong dự đoán rằng "mối quan hệ đối địch" giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tồn tại trong một thời gian khá dài, ông nói rằng trong khi cả hai nước đều có sự hiểu biết về "một Trung Quốc", tình hình này đang bắt đầu thay đổi.

"Mối quan tâm của Mỹ một mặt là, Trung Quốc đang trỗi dậy và sẽ chiếm lấy vị trí của họ; mặt khác, theo quan điểm của Trung Quốc, đó là mối lo rằng Mỹ đang cố gắng kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc", ông nói.

Phó Thủ tướng Singapore: Quan hệ Mỹ - Trung đi vào 'vùng lãnh thổ nguy hiểm' - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.

Động lực này không được hỗ trợ bởi chính trị trong nước, ông Wong ám chỉ đến kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và Trung Quốc tổ chức đại hội đảng. Ông nói: "Điều đó khiến cho bất kỳ bên nào cũng khó để xảy ra sai lầm, đặc biệt là trong giai đoạn này".

Khi ông Wong được hỏi liệu chuyến thăm của bà Pelosi có mang lại sự đảm bảo rằng Mỹ sẽ ủng hộ các đồng minh của mình hay không và ông cảm thấy Singapore là đồng minh của Mỹ hay không.

Ông Wong nói: "Chúng tôi không phải là đồng minh của Mỹ".

Ông nói: "Chúng tôi thực hiện chính sách đối ngoại của riêng mình dựa trên lợi ích sống còn và cốt lõi của chúng tôi một cách có nguyên tắc" và nói thêm rằng Singapore luôn duy trì chính sách "một Trung Quốc".

Ông Wong cho biết Singapore muốn tạo ra một khuôn khổ ở châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt là ở Đông Nam Á, nơi tất cả các cường quốc bao gồm Mỹ và Trung Quốc đều có quyền lợi.

"Chúng tôi nghĩ rằng điều đó sẽ góp phần tạo ra một cấu hình ổn định hơn, một vòng kết nối chồng chéo của tình bạn, nơi mọi người đều có quyền lợi và hy vọng điều đó sẽ làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau và giúp cấu hình này ổn định hơn", ông nói.

Ông Micklethwait sau đó đã trích dẫn cách mà Singapore tách khỏi Trung Quốc về kinh tế, đó là chuyển trọng tâm từ tăng trưởng kinh tế sang kiểm soát kinh tế và điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp và người dân ở Hồng Kông đến Singapore.

Khi được hỏi liệu Singapore có được hưởng lợi từ điều này hay không?

Ông Wong trả lời rằng "chúng tôi không lấy gì làm vui vẻ khi những nơi xung quanh chúng tôi phải gánh chịu những hậu quả tiêu cực".

Ông nói: "Chúng tôi sẽ luôn muốn Singapore trở thành pháo đài của sự ổn định và cơ hội ngay cả trong một thế giới đầy bất trắc và nguy hiểm".

"Chúng tôi muốn thấy thế giới thịnh vượng và chúng tôi muốn thấy sự ổn định trên toàn thế giới. Chúng tôi muốn thấy nền kinh tế vận hành trong một hệ thống đa phương dựa trên luật lệ".

(Theo CNA)

MINH MINH