Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam hiện nay như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao sóng to nên phải bao cho chặt

Họp trực tuyến với 10 tỉnh có biên giới giáp Campuchia về tình hình chống dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải lên dây cót, siết lại tinh thần phòng chống dịch.

 Phải bàn cụ thể siết khâu nào để phòng chống dịch hiệu quả

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài rất cao, nhất là dịp nghỉ lễ, mùa du lịch hè, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp. "Chúng ta phải siết lại tâm lý có phần nới lỏng do thời gian dài không có ca nhiễm cộng đồng. Các biện pháp đã có đầy đủ, cần bàn cụ thể siết khâu nào để phòng chống dịch hiệu quả”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo lãnh đạo các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp, An Giang, Tây Ninh, với tuyến biên giới đường bộ, đường biển dài, dễ xâm nhập, các địa phương đã tăng cường hàng trăm tổ, chốt kiểm soát trên toàn tuyến biên giới với sự tham gia của bộ đội biên phòng, công an, dân quân tự vệ.  Đồng thời, tổ chức tiếp nhận, xét nghiệm, cách ly tập trung người nhập cảnh, xử lý người nhập cảnh trái phép.

ddn_4720.jpg
Từ TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với 10 tỉnh có biên giới với Campuchia ứng phó với đại dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Các địa phương kiến nghị cần sự phối hợp và thống nhất thực hiện các chính sách quản lý biên giới, xử lý người nhập cảnh trái phép, truy vết, tổ chức cách ly tập trung... được hỗ trợ để nâng cao năng lực xét nghiệm, điều trị, chuẩn bị cho tình huống xuất hiện nhiều ca nhiễm, chuẩn bị các khu cách ly tập trung cho tình huống có số lượng lớn người nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các tỉnh biên giới giáp Campuchia phát huy hơn nữa vai trò tổ COVID cộng đồng, tổ liên gia tự quản, bảo vệ dân phố, để phát hiện thật sớm những trường hợp nhập cảnh trái phép, truy vết thật nhanh đối tượng tiếp xúc gần.

Thứ trưởng yêu cầu các tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19.

Bên ngoài vẫn nước cao, sóng to nên chúng ta phải bao cho chặt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”.

dieu-dong-bd.jpg
Quân đội tăng cường  lực lượng chốt chặn tuyến biên giới Tây Nam. Ảnh: TT

Theo Phó Thủ tướng, trước hết, phải quản lý chặt người nhập cảnh.

Đối với đường hàng không, tổ công tác gồm đại diện 5 bộ Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, GTVT xem xét, lập kế hoạch đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước; đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam một cách chủ động.

“Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đối với biên giới đường bộ, đường biển, tinh thần chung là khuyến khích bà con người Việt Nam ở nước ngoài, trong thời điểm dịch bệnh cố gắng hạn chế di chuyển và ở lại, tuân thủ các biện pháp chống dịch của nước sở tại.

3(1).jpg
Bộ đội biên phòng  tuần tra, chốt chặn tại biên giới An Giang, nơi tiếp giáng với nhiều tỉnh của Campuchia. Ảnh: QĐND

Trường hợp thực sự cần thiết về nước thì bà con đi theo đường hợp pháp, khai báo với các cơ quan chức năng. Địa phương tổ chức tiếp nhận, cách ly và có các biện pháp hỗ trợ tối đa, để bà con không phải nhập cảnh trái phép. Phó Thủ tướng nhắn nhủ để lây lan dịch bệnh thì hậu quả khôn lường, gây thiệt hại đến cả nước. Dứt khoát những trường hợp nhập cảnh trái phép phải bị xử lý nghiêm. Không thể vì một vài cá nhân mà gây hoạ cho cả nước.

Về chính sách thu phí cách ly, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần bà con nhập cảnh qua biên giới trên bộ là những người khó khăn, nên các địa phương hỗ trợ tối đa. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên tăng cường phân bổ vaccine COVID-19 cho các tỉnh có biên giới với Campuchia, trên tinh thần khẩn trương, bảo đảm an toàn, người dân tin tưởng.

Lưu ý các tỉnh phải thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch chủ động. Thực hiện thông điệp 5K, nhất là thực hiện đeo khẩu trang. Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả nơi công cộng, tập trung đông người bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trưởng ban chỉ đạo các cấp phải lên dây cót, siết lại việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. 

Q.HUY