Phòng, chống COVID-19: Không được để bài học Đà Nẵng thành vô nghĩa, cảnh giác khi mùa đông sắp đến

Chúng ta không thể chủ quan, không được để bài học ở Đà Nẵng thành vô nghĩa.

Cần siết lại tinh thần chống COVID-19, không để mất cảnh khi mùa đông đến

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều 15/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt, nhưng trên thế giới làn sóng dịch tăng rất mạnh trở lại. Trong 24 giờ vừa qua đã ghi nhận thêm gần 400.000 ca nhiễm.

"Vì vậy, chúng ta không thể chủ quan, không được để bài học ở Đà Nẵng thành vô nghĩa. Lúc này giống như giai đoạn bình yên giữa hai 'trận đánh'. Chúng ta phải củng cố lại lực lượng, tất cả biện pháp phòng, chống dịch trước hết ở các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú và toàn xã hội", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam:
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo". Ảnh: VGP

Theo đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch yêu cầu phải thực hiện thật nghiêm các quy định để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, cách ly nghiêm ngặt. Khi hết thời hạn cách ly tập trung, người nhập cảnh phải được theo dõi y tế ít nhất 14 ngày sau đó. Không được phép để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng, bùng phát do việc theo dõi y tế lỏng lẻo.

“Chúng ta phải làm với tinh thần cảnh giác rất cao. Lúc dịch thì nhắc nhau phải bình tĩnh, khi tình hình tốt thì nhắc nhau phải cảnh giác”, Phó Thủ tướng nói.

Các thành viên Ban Chỉ đạo đánh giá với tình hình phức tạp hiện nay, không còn là nguy cơ mà thế giới đang đứng trước một đợt bùng phát dịch dài.

Trong nước, dù tình hình dịch đang được kiểm soát tốt, nhưng vấn đề đặt ra là cần siết lại tinh thần chống dịch, đặc biệt không được mất cảnh giác khi mùa đông sắp đến. Nhất là ở miền Bắc, điều kiện rất thuận lợi cho virus SARS-CoV-2 phát triển, lây lan.

Phải bắt buộc đeo khẩu trang như TP.HCM đang làm

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết dịch bệnh bên ngoài đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều nước đã bắt buộc công dân ra ngoài phải đeo khẩu trang. Chúng ta không thể mất cảnh giác và phải quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như trong thời gian qua.

Việc đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19. Ảnh: TN
Việc đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19. Ảnh: TN

Ông yêu cầu tăng cường công tác truyền thông, để nâng cao ý thức cộng đồng với Thông điệp 5K của Bộ Y tế, là “Khẩu trang-Khử Khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập đồng người-Khai báo y tế”. Trong đó, đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng hàng đầu phòng, chống COVID-19.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng nhiều địa phương đã yêu cầu người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, đặc biệt là quy định của TP.HCM khi bắt buộc người dân đeo khẩu trang, có biện pháp xử phạt các trường hợp vi phạm. Những đô thị lớn, mật độ dân cư đông, người qua lại nhiều như Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang… cũng cần áp dụng như vậy.

"Chúng tôi sẽ xây dựng những hướng dẫn rất cụ thể, như khi nào, ở đâu, trường hợp nào buộc phải đeo khẩu trang, để người dân thực hiện đúng nơi, đúng lúc, hiệu quả nhất trong phòng chóng dịch bệnh”, ông Đặng Quang Tấn nói.

Về các biện pháp quản lý người nhập cảnh, Bộ Y tế cho biết đã hoàn thành hệ thống quản lý thông tin tập trung, thống nhất tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam. Bộ sẽ cấp quyền truy cập, để chính quyền tỉnh/thành phố, phường/xã, lực lượng y tế, công an nắm được cụ thể trên địa bàn quản lý. 

Vài ngày tới, Bộ Y tế phối hợp với Bộ KH&CN, Bộ TT&TT cũng hoàn thiện các bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh với với các loại hình hoạt động của cơ sở y tế, giáo dục, khách sạn, nhà máy, trụ sở cơ quan nhà nước, siêu thị... Mức độ an toàn sẽ được chấm điểm. Những cơ sở chưa đảm bảo an toàn sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Ngoài tác dụng trong phòng, chống dịch, việc tự đánh giá này còn giúp người dân, cộng đồng nâng cao ý thức phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, coi như đã hết dịch.

Q.HUY