Phụ huynh Hà Nội buồn bã vì con thi lớp 10 được... 43,5 điểm, nghe lý do ai cũng phải cảm thán: Chuyện thi cử, không thể nói trước được!

Tâm trạng của phụ huynh này được nhiều người thấu hiểu.

Chiều ngày 29/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Suốt từ chiều qua đến nay, phụ huynh Hà Nội trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, từ hân hoan, vui sướng vì con đạt số điểm cao, chắc suất đỗ vào ngôi trường đăng ký NV1 đến buồn bã, thất vọng vì điểm thi của con không như mong muốn và khả năng cao trượt hết các nguyện vọng.

Sau mỗi kỳ thi, học sinh, phụ huynh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. (Ảnh minh hoạ)
Sau mỗi kỳ thi, học sinh, phụ huynh trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. (Ảnh minh hoạ)

Song song đó, cũng có những trường hợp ngoại lệ khi con đạt điểm cao mà gia đình lại buồn rầu. Đó là câu chuyện được một phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội mới đây. Theo đó, một phụ huynh cho hay: "Tôi đăng ký cho con NV1 ở trường gần nhà, trường đó chỉ lấy tầm 37 điểm. Con thi xong bảo được tầm 40 điểm nên bố con vui vẻ đi chơi. Hôm qua xem điểm con được 43,5 điểm. Tự nhiên từ chiều qua tới giờ cứ buồn như vừa đánh mất cái gì đó!".

Chia sẻ của phụ huynh
Chia sẻ của phụ huynh

Chia sẻ của phụ huynh này nhanh chóng nhận được cả trăm bình luận. Hầu hết mọi người đều thấu hiểu được tâm trạng tiếc nuối của phụ huynh này. Một số cha mẹ có con thi năm nay cho hay: "Tôi giống bạn, cũng tiếc vì con đăng ký thi trường thấp, đến khi có điểm thì vừa vui vừa buồn vì điểm của con thậm chí có thể đỗ Chu Văn An"; "Chuyện thi cử đúng là không nói trước được. Con tôi cũng thế, trước khi thi, làm đề thi thử thì điểm cũng chỉ loanh quanh 38, 39 nên bố mẹ lo hướng cho con trường thấp cho an toàn. Ai ngờ đi thi, con bứt phá được hơn 41 điểm. Nói không tiếc là nói dối";...

Tuy nhiên không ít ý kiến động viên phụ huynh này nên lạc quan hơn. Con được điểm cao là tốt, nhưng không nên vì thế mà buồn bã, tiếc nuối quá. "Với số điểm cao như vậy thì con bạn kiểu gì cũng chắc suất lớp chọn của trường, sẽ quan tâm hơn"; "Lớp top đầu của trường thường còn hơn lớp thường của trường tốt bạn ạ"; "Học trường gần nhà đỡ vất vả, lại được học lớp chọn của trường thì bạn nên mừng cho con thì đúng hơn, không nên "đứng núi này trông núi nọ";... - đây là những ý kiến nhận được nhiều sự đồng tình của cư dân mạng. 

Trong sáng nay (1/7), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã họp với 119 hiệu trưởng để quyết định điểm chuẩn lớp 10 công lập. Buổi sáng, Sở duyệt điểm chuẩn vào các lớp chuyên, song bằng, song ngữ; buổi chiều duyệt điểm chuẩn vào lớp 10 công lập không chuyên (đại trà).

Đến trưa ngày 1/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã chốt và công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, cao nhất 42,25 điểm. 

Điểm chuẩn lớp 10 chuyên
Điểm chuẩn lớp 10 chuyên

Trong chiều nay sẽ chốt và công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập không chuyên. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, trong số hơn 133.000 học sinh tốt nghiệp THCS năm nay gần 106.500 em đăng ký thi, xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố.

Theo quy định của Hà Nội, thí sinh trúng tuyển vào một trong số các nguyện vọng đã đăng ký phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Nếu không thực hiện thao tác này, thí sinh sẽ không được nhập học, mặc dù đủ điểm đỗ. Những thí sinh đỗ nhiều nguyện vọng (đỗ cả nguyện vọng vào trường chuyên và trường THPT công lập, chương trình song bằng tú tài) chỉ được xác nhận nhập học với một nguyện vọng duy nhất.

Theo dự kiến, từ 13h ngày 10/7 đến hết 12/7, học sinh cần xác nhận nhập học theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Thanh Hương

Trong khi nhiều học sinh lo sốt vó vì sợ trượt lớp 10 công lập, vẫn có loạt trường chỉ 'tàng tàng' 3,5 điểm/môn cũng trúng tuyển

Trong khi nhiều học sinh lo sốt vó vì sợ trượt lớp 10 công lập, vẫn có loạt trường chỉ "tàng tàng" 3,5 điểm/môn cũng trúng tuyển

Ngoài các trường THPT lấy điểm chuẩn cao chót vót, vẫn có nhiều trường mỗi năm chỉ lấy điểm chuẩn rất "khiêm tốn".

Đọc nhiều nhất