Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: "Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm"

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị liên quan phải nhanh chóng giải phóng, giảm mật độ cho Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 1/8, tại buổi làm việc trực tuyến với Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (hiện có mặt tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng) phụ trách, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, đánh giá Bệnh viện Đà nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm. 

"Bệnh viện Đà Nẵng là ổ dịch siêu lây nhiễm, do đó, các bệnh nhân có bệnh lý nền cần thuyên chuyển bớt", GS Long nói.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế.
GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế.

Ngoài ra, các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Hô hấp, Tim mạch phải nhanh chóng được giải phóng. Đồng thời ông Long cũng đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa, ngăn không để các bệnh viện thành ổ dịch siêu lây nhiễm.

GS Long khẳng định: “Phải coi Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng là cơ sở y tế sạch để tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng phải là nơi an toàn điều trị cho các bệnh nhân ung thư. Bởi bệnh nhân ung thư mắc Covid-19 chưa chắc qua khỏi”.

Quyền Bộ Trưởng chỉ đạo tách riêng các bệnh nhân chạy thận nhân tạo, tiến hành phân loại người nhiễm Covid-19 để phòng lây nhiễm triệt để. 

Cũng trong buổi làm việc, PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội), đội trưởng Đội Điều tra Giám sát dịch, đã đề xuất cách ly tập trung đối với các trường hợp F1.

Theo ông Dương, nên thực hiện phương án lập Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng nhắc nhở, tuyên truyền tới các gia đình thực hiện tốt Chỉ thị 06, đồng thời quan sát và chủ động phát hiện người dân có triệu chứng bất thường. 

GS.TS Nguyễn Thanh Long đồng ý đề xuất trên. Ông Long cho biết hiện có đến 40% ca bệnh Covid-19 không có triệu chứng, vì vậy không bỏ sót bất kỳ trường hợp nghi ngờ nào.

Đối với việc xét nghiệm tại cộng đồng, Quyền Bộ trưởng đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức các chốt lấy mẫu ở những nơi có nguy cơ trước, như khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Châu, địa điểm đông khách du lịch và nhân viên y tế. Hiện tại, năng lực xét nghiệm tại Đà Nẵng đã đáp ứng thực hiện 10.000 mẫu/ngày. Theo thống kê, khoảng 11.000 người dân đến Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian qua.

Về thẩm định phòng xét nghiệm, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh “cần huy động tổng lực” và giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) và Viện Pasteur TP.HCM chịu trách nhiệm thẩm định.

Về việc điều trị cho các ca nhiễm Covid-19 ở các bệnh viện, thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã lập một đơn vị ICU; Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng đặt 20 máy chạy thận nhân tạo. Bệnh viện vẫn đang tiếp tục thực hiện giãn cách bệnh nhân Covid-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường. 

Ông Khoa cho biết đã có 38 y, bác sĩ bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đã tới chi viện cho các đơn vị là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Bắc Quảng Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM). Bệnh viện Trung ương Huế hỗ trợ điều trị 18 bệnh nhân, đa số là ca nặng.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính vào bệnh viện chuyên biệt, những nơi này có thể tiếp nhận 2.000 bệnh nhân.

Thanh Mai

Đổi phong thủy, Eximbank sẽ họp ĐHCĐ lần thứ ba tại Hà Nội

Đổi phong thủy, Eximbank sẽ họp ĐHCĐ lần thứ ba tại Hà Nội

Ngân hàng Eximbank sẽ tiến hành ĐHCĐ thường niên năm 2020 lần thứ ba vào ngày 17/8 tại Hà Nội.