Rất nhiều người cao tuổi đăng ký tham gia giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam

Do đặc điểm có người cao tuổi, có bệnh nền tham gia chương trình, Giám đốc Học viện Quân y nhấn mạnh, luôn đặt tính an toàn lên đầu tiên.

Sáng 26/2, Học viện Quân y đã triển khai tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax trên người giai đoạn 2. Ghi nhận của phóng viên báo Phụ Nữ TPHCM, có hàng trăm người đến đăng ký khám sàng lọc, tham gia vào chương trình, bao gồm cả những người lớn tuổi. 

Vợ chồng ông B.T.B. (73 tuổi, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội) có mặt tại đây cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào tính an toàn của vắc xin do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất và mong công cuộc này sớm tới đích để bảo vệ sức khỏe người dân”. 

Rất nhiều người cao tuổi đăng ký tham gia giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin Covid-19 Việt Nam

GS.TS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y cho biết, giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 trên người vừa qua chú trọng đánh giá tính an toàn và tính sinh hiệu lực. Giai đoạn hai sẽ tập trung vào đánh giá hiệu quả, sinh kháng thể chống lại virus. Vắc xin được đánh giá đa trung tâm, cùng với Học viện Quân y, Nanovax sẽ được Viện Pasteur TPHCM tiêm thử nghiệm tại Long An, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2021. 

Sau giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo lên Hội đồng đạo đức trong lĩnh vực y sinh học để chọn ra một mức liều tối ưu nhất (trong 3 mức liều 25 mcg, 50 mcg, 75mcg) để tiêm thử nghiệm trong giai đoạn 3.

Hai ngày (24 và 25/2), đã có khoảng 200 tình nguyện viên ở các độ tuổi khác nhau tham gia đăng ký tham gia, sau khi sàng lọc, đã có 33 người đủ điều kiện tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Nanocovax. Học viện đã huy động những cán bộ đầu ngành để tham gia vào công tác sàng lọc, tiêm thử nghiệm và theo dõi sau tiêm.

Học viện đã huy động những cán bộ đầu ngành để tham gia vào công tác sàng lọc, tiêm thử nghiệm và theo dõi sau tiêm.

Sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến thăm, động viên các tình nguyện viên và lực lượng tham gia nghiên cứu vắc xin Nanocovax. Ông nhấn mạnh tinh thần tất cả các cơ quan, lực lượng thúc đẩy tối đa việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước theo đúng quy trình, quy chuẩn, "khẩn trương, rút ngắn thời gian nhưng không bỏ qua bất cứ giai đoạn nào, đảm bảo các điều kiện khoa học".

Thanh Mai

Anh phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Anh phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Trong biến thế mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B1525 có protein sợi E484K, thành phần này cũng được thấy trong biến thể được phát hiện lần đầu ở Nam Phi.