Rau sống là mặt hàng phải chịu kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất khi vào thị trường châu Âu

Theo danh mục được châu Âu liệt kê thì nhóm rau sống, rau gia vị có tần suất phải kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn cả.

Uỷ ban châu Âu mới đây có công báo áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU. Theo đó, từ ngày 15/11/2021, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm và hoa quả từ Việt Nam được quy định cao nhất với rau mùi (72%); bạc hà (30%); húng quế (20%); đậu bắp (20- 30%).

Một số nhóm nông sản có tần suất kiểm tra thấp hơn là hạt tiêu (20%), thanh long (10%).

144450_images458361_t3a.jpg
Thời gian gần đây, nhiều mặt hàng rau quả của Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu bị phát hiện dư lượng thuốc BVTV vượt mức cho phép. Ảnh minh họa

Thông báo của EU cũng quy định theo định kỳ, cứ sáu tháng một lần, Ủy ban sẽ xem xét các danh sách thực phẩm và thức ăn chăn nuôi không có nguồn gốc động vật từ một số nước thứ ba chịu sự tăng cường tạm thời của biện pháp kiểm soát chính thức tại các chốt kiểm soát biên giới để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đ.Khải