Rộ cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài

Các cuộc gọi thường nháy máy một vài giây rồi tắt máy nhằm lôi kéo khách hàng gọi lại để phát sinh cước.

VNPT cho biết, thời gian qua đã tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226).

Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài đến thuê bao VinaPhone, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn...

Rộ cuộc gọi lừa đảo từ nước ngoài

Doanh nghiệp viễn thông hiện đã phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, đồng thời thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông. 

Nhà mạng khuyến cáo khách hàng cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn từ các đầu số lạ quốc tế gọi hoặc nháy máy, nhắn tin vào số điện thoại của mình, đặc biệt vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

"Hầu hết cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn", đại diện VinaPhone chia sẻ. 

VNPT
VNPT

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng này đối với các thuê bao viễn thông của Việt Nam. Trước đó, từ năm 2012, hiện tượng này bắt đầu xuất hiện và các nhà mạng liên tục có những biện pháp ngăn chặn. Tuy nhiên, hiện tượng này thỉnh thoảng lại bùng phát với nhiều hình thức khác nhau. 

Để bảo vệ quyền lợi và tránh thiệt hại không đáng có, VNPT đưa ra cho khách hàng một số dấu hiệu nhận biết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo và biện pháp phòng tránh. Cụ thể các cuộc gọi, tin nhắn Quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam).

Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời Khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí. Do vậy khi thực hiện cuộc gọi bằng các ứng dụng này, Quý khách hàng lưu ý kiểm tra kỹ hình thức thực hiện cuộc gọi đang sử dụng, tránh phát sinh cước ngoài ý muốn. Khi có hiện tượng như trên, khách hàng có thể phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT để kịp thời giải quyết.

KIM THOA

Ngân hàng khuyến cáo các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản những ngày cận tết

Ngân hàng khuyến cáo các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản những ngày cận tết

Trong dịp cận tết khi nhu cầu giao dịch, mua bán online tăng cao, các đối tượng lừa đảo cũng dùng các thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản.