Sáng 26/2, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax

Sáng 26/2, Trung tâm Y tế huyện Bến Lức cũng bắt đầu tiêm cho hơn 100 tình nguyện viên.

Trao đổi với VietNamNet, PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc TT Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, trong sáng nay sẽ có gần 30 tình nguyện viên đầu tiên được lựa chọn trong danh sách 179 người tham gia thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax.

Trong giai đoạn 2, vắc xin Nanocovax sẽ thử nghiệm đồng thời tại Học viện Quân y, số lượng khoảng 300 tình nguyện viên và tại Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An do Viện Pasteur TP. HCM thực hiện với số lượng 260 tình nguyện viên.

Sáng 26/2, Việt Nam bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin Nanocovax

Theo PGS Mến, giai đoạn 2 vẫn tiêm đủ 3 nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg với mục tiêu đánh giá tính an toàn của vắc xin trên số lượng mẫu lớn hơn và đánh giá tính sinh miễn dịch, hiệu quả bảo vệ của vắc xin. Đặc biệt sẽ có thêm nhóm tiêm giả dược với tỉ lệ 6:1 (6 người tiêm vắc xin, 1 người tiêm giả dược). Việc có thêm nhóm tiêm giả dược để so sánh đối chứng thay đổi sau tiêm do protein S hay do giả dược.

“Giả dược là một tá dược trong vắc xin, là thành phần của vắc xin, lần này là tá dược nhôm. Tuy nhiên trong vắc xin có thêm protein S của virus SARS-CoV-2, trong giả dược không có. Tá dược trong giả dược dùng điều chế nhiều vắc xin nên rất an toàn”, PGS Mến giải thích.

Trong giai đoạn 2, các tình nguyện viên chỉ phải ở lại theo dõi 60 phút. 

Tại Học viện Quân Y, dự kiến đơn vị này sẽ hoàn tất tiêm cho toàn bộ 300 tình nguyện viên trong 1-2 tuần. Các tình nguyện viên có độ tuổi mở rộng từ 12-75 tuổi.

Giai đoạn 3 sẽ mở rộng số lượng mẫu lên 10.000-30.000 người, bao gồm tình nguyện viên tại các nước có dịch cộng đồng như Ấn Độ, Hungary, Bangladesh… Ở giai đoạn này Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học, Bộ Y tế sẽ quyết định có tiêm ngay cho người dân Việt Nam thuộc nhóm nguy cơ cao như lực lượng chống dịch, nhân viên cảng hàng không, tiếp viên… hay không.

Vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen là vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của Việt Nam đưa vào thử nghiệm lâm sàng. 

Thanh Mai

Vụ việc nam sinh tát cô giáo vì tịch thu điện thoại xảy ra ở Hà Nội vào tháng 5-2020

Vụ việc nam sinh tát cô giáo vì tịch thu điện thoại xảy ra ở Hà Nội vào tháng 5-2020

Việc này xảy ra khá lâu bất ngờ lại được đưa lên mạng từ một tài khoản facebook có tên Trần Tiger.