Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất thi 4 môn tuyển sinh vào lớp 10

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh “không phải vì dịch mà bớt môn, học sinh cứ theo đúng sách giáo khoa mà học”.

Nhiều phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 năm nay hết sức lo lắng về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021. 

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã trình phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 với 4 môn lên UBND TP Hà Nội. Theo ông Đại, kiến nghị này không phải vì dịch bệnh Covid-19.

“Thi 3 hay 4 môn thì cũng không ảnh hưởng gì đến kết quả học tập của các con, bởi các con vẫn phải học tất cả các môn và thi thực chất. Chưa kể, thi 3 hay 4 môn thì Hà Nội vẫn lấy chừng đó (khoảng 62% trên tổng số) học sinh vào lớp 10 THPT công lập. Quan điểm của Sở GD-ĐT Hà Nội là thi 4 môn, trong đó 1 môn tự chọn công bố sau (cuối tháng 3/2021) để học sinh học đều tất cả các môn”.

 Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất thi 4 môn tuyển sinh vào lớp 10

Tuy nhiên, ông Đại cũng cho hay, trong trường hợp tình hình dịch phức tạp, Sở có thể xem xét trình UBND TP giảm bớt số môn.

“Dù là phương án nào, Sở GD-ĐT và UBND TP Hà Nội đều sẽ đáp ứng tốt nhất, đảm bảo làm sao có lợi nhất cho học sinh. Phụ huynh cũng không nên quá lo lắng bởi số lượng tuyển đầu vào (khoảng 62%) không thay đổi so năm ngoái" - Ông Đại nói.  

“Các nhà trường, các thầy cô đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị các giáo án dạy trực tuyến bởi ngoài việc dạy còn phải chuẩn bị nhiều hình ảnh, tranh vẽ trên máy tính, kể cả các thí nghiệm ảo (của các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) để học sinh không chỉ học lý thuyết.

Do đó, tôi mong các phụ huynh quan tâm, động viên con em mình học tập qua hình thức trực tuyến nghiêm túc để đạt được kết quả cao nhất. Khi các thầy cô và các học sinh cùng lao động thì chương trình, kế hoạch giáo dục sẽ không bị chậm hoặc gián đoạn”, ông Đại chia sẻ.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra, đánh giá nghiêm túc các kết quả học tập toàn năm, chứ không có chuyện "bỏ lơi" chất lượng giáo dục.

Thanh Mai

Những địa phương nào cho học sinh học online tại nhà sau Tết?

Những địa phương nào cho học sinh học online tại nhà sau Tết?

Bảy tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Thanh Hóa, TP. HCM, Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận sẽ cho học sinh trên địa bàn học trực tuyến sau kỳ nghỉ Tết.