Sáng mùng 1 Tết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tính đến 6 giờ sáng ngày mùng 1 Tết (12/2), Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua

Trước đó, theo thông báo lúc 18h ngày 11/2 của Bộ Y tế, 31 bệnh nhân mới được phát hiện ở nhiều nơi. Họ đều thuộc diện F1, cách ly tập trung trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, 13 tỉnh, thành phố đang có dịch gồm Hải Dương (383 bệnh nhân), Quảng Ninh (59), Hà Nội (29), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (4), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), TP.HCM (34), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2). Từ 27/1 đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 553 người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

 Sáng mùng 1 Tết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19
 Sáng mùng 1 Tết, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là gần 130.000. Trong đó, 762 người cách ly tập trung tại bệnh viện. Gần 20.000 trường hợp cách ly tập trung tại cơ sở khác. Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là hơn 108.000 người. 18 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần một. 10 người khác đã có kết quả âm tính lần 2 và 8 người âm tính lần 3.

Để phòng dịch COVID-19 lây lan trong thời điểm người dân về quê đón Tết, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người cần thực tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 để tránh lây lan trong cộng đồng. Cụ thể: 

- Hạn chế tối đa việc đi lại, giao lưu vì nếu tiếp xúc nhiều, đi nhiều nơi là đang góp phần làm phát tán dịch bệnh; nên tránh các bữa ăn, tiệc tùng đông người, nhất là với những người đi xa về.

- Khi đi lại phải tuân thủ thực hiện biện pháp phòng bệnh như: Đeo khẩu trang, tốt nhất nên đi lại bằng xe riêng của gia đình; nếu đi phương tiện công cộng như xe khách phải thực hiện đúng khuyến cáo trên tàu xe, sân bay theo quy định.

- Nếu về quê chỉ nên thắp hương ông bà tổ tiên, ở nhà, không nên đi lại thăm hỏi họ hàng nhiều, tránh tiếp xúc với nhiều người.

- Đặc biệt người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi trở về quê để thuận lợi cho công tác truy vết nếu có tình huống dịch xảy ra.

- Mỗi người cần nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn Thông điệp 5K của Bộ Y tế là: Khẩu trang - Khử khuẩn- Khoảng cách - Không tụ tập và Khai báo y tế để giữ an toàn cho chính mình, cho gia đình và cộng đồng.

NGUYỄN THUẤN

Facebook sẽ chặn thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và vaccine phòng bệnh

Facebook sẽ chặn thông tin sai lệch về đại dịch COVID-19 và vaccine phòng bệnh

Mạng xã hội Facebook vừa thông báo các biện pháp mới nhằm ngăn chặn lan truyền thông tin sai lệch về vaccine phòng COVID-19.