Siết chặt an ninh phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

Từ sáng sớm, nhiều cảnh sát đã có mặt để giữ an ninh trật tự từ cổng TAND TP.HCM vào sân và phòng xử án. An ninh nơi đây được siết chặt, chỉ có người cấp thẻ mới được vào dự, đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa trước cổng tòa được dựng hàng rào hạn chế giao thông.

Sáng nay (21/9), TAND TP.HCM tổ chức phiên xét xử vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) cùng 4 đồng phạm gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân thực hiện.

Từ 3h sáng, hàng chục người dân đã đến trụ sở TAND TP.HCM để theo dõi phiên tòa xét xử CEO Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm, mặc dù thời gian diễn ra phiên tòa được ấn định lúc 8h sáng cùng ngày.

Theo một cán bộ công an túc trực trước cổng tòa, đây là phiên tòa lớn, có tính chất nhạy cảm, nên khu vực này bị phá sóng. Theo TAND TP.HCM, phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/9, theo Dân Việt.

Siết chặt an ninh phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 1.

Ảnh: Dân Việt

Khi biết lịch phiên tòa diễn ra hôm nay, 23h ngày 20/9, ông Đặng Phong Vũ (61 tuổi, ngụ huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương) đi xe máy lên TP.HCM để kịp theo dõi phiên tòa.

Người đàn ông này cho biết phải lên tận nơi để theo dõi phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng vì không muốn theo dõi thông tin qua mạng xã hội. "Mạng xã hội đăng thông tin nhiều quá, tôi không biết đâu là đúng, sai nên phải đi trực tiếp", ông Vũ nói.

Trước khi đi ông được cháu ngoại chuẩn bị 2 bộ quần áo. Con rể ông cũng hướng dẫn cài bản đồ Google maps trên điện thoại để nắm được lộ trình đường đến TP.HCM. Tuy nhiên, ông đi một đoạn bản đồ bị lỗi không nắm được đường, bị lạc nhiều lần. 

"Tôi phải hỏi người dân hơn 20 lần mới đến được trụ sở TAND TP.HCM. Tôi sẽ ở lại TP.HCM 2 ngày để theo dõi phiên tòa", ông Vũ chia sẻ.

Siết chặt an ninh phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 2.

Ảnh: Dân trí

Không riêng ông Vũ, ông H. (63 tuổi) cũng tranh thủ dậy sớm và bắt xe đò từ thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) lúc 1h đến TAND TP.HCM trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) để theo dõi phiên tòa. Ông cho biết muốn đến tận nơi để theo dõi phiên xét xử để nắm thông tin một cách chính xác nhất. "Chuyện đúng, sai do pháp luật giải quyết", người đàn ông nói.

Từ 1h, ông Đoàn Đức Nhật (48 tuổi, ngụ Long Thành, Đồng Nai) cũng đã dậy chuẩn bị đồ chạy xe lên theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm. Ông Nhật cho biết, đã theo dõi vụ án này từ lâu. Đến nay tòa xét xử nên bỏ hết công việc để đến theo dõi.

"Được biết phiên tòa dự kiến diễn ra 2 ngày nên tôi mang theo vài bộ quần áo ở nhà người thân", ông Nhật tâm sự.

Không chỉ người dân, nhiều YouTuber, TikToker cũng có mặt từ sớm để chuẩn bị livestream người đến dự phiên tòa.

Siết chặt an ninh phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 3.

Gần 8h ngày 21/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện tại khuôn viên TAND TPHCM để dự phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm. Ảnh: Dân trí

Nam YouTuber N.T.H. (28 tuổi) chủ kênh Youtube có 200.000 người đăng ký cho biết trong tháng 9 này, phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được xem là nổi nhất.

Anh H. hy vọng hôm nay sẽ quay được nhiều clip kiếm view (lượt xem) ăn theo sự kiện. "Tôi quay về chủ đề bà Nguyễn Phương Hằng đã lâu, từ lúc bà mới nổi trên mạng xã hội nói về ông Võ Hoàng Yên. Hầu như sự kiện nào liên quan đến bà Hằng, tôi đều làm clip cập nhật vụ việc. Tôi chỉ đưa tin về sự kiện còn chuyện đúng, sai cứ để tòa án phán xét", nam YouTuber nói.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, an ninh phiên tòa hôm nay được siết chặt. Hàng rào thép gai được lực lượng chức năng tăng cường chuyển tới để đảm bảo trật tự phiên tòa.

Theo quy định của tòa, chỉ những người được cấp thẻ mới được dự.

Liên quan vụ án, tòa án cũng triệu tập các ông, bà: Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Nguyễn Phương Hằng), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo), ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ) cùng chồng là Lê Công Vinh (cựu cầu thủ bóng đá).

Ngoài ra, tòa còn triệu tập ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Đình Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, bà Trương Thị Việt Hà, Nguyễn Đình Kim đến tòa với tư cách là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan.

Siết chặt an ninh phiên xét xử bà Nguyễn Phương Hằng - Ảnh 4.

Cùng thời điểm này, ca sỹ Vy Oanh cũng có mặt để dự phiên tòa. Ảnh: Dân trí

Theo cáo trạng, CEO Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh mạng xã hội xâm phạm đến danh dự 9 người gồm: Nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên và chồng là Lê Công Vinh, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển. Bị can Nguyễn Phương Hằng khai rằng, những thông tin bà nói trên livestream do nằm mơ, đọc trên mạng, chưa được kiểm chứng.

Các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng tại TP.HCM nhiều nhất có đến 610.355 lượt xem, 14.000 lượt thích và 5.021 lượt bình luận. Tại Bình Dương, các buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng xúc phạm người khác, có người xem nhiều nhất lên đến 926.000 lượt, 41.000 lượt thích và 32.000 lượt bình luận.

Trong vụ án này, bị can Đặng Anh Quân đã trực tiếp tham gia nhiều buổi livestream cùng Nguyễn Phương Hằng. Trong đó, Quân nhiều lần phát ngôn, bình luận, cùng tương tác với Nguyễn Phương Hằng về những nội dung xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của nhiều cá nhân.

Ngoài ra, 3 bị can Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bị can Hằng livestream và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của CEO Nguyễn Phương Hằng.

(Tổng hợp)

AN LY