Sở Xây dựng TP.HCM nói gì về việc hợp thức hóa nhà không phép, sai phép?

Ngày 8/5, Sở Xây dựng TP.HCM có Văn bản số 4819/SXD-TT phản hồi thông tin được nên lên trong Công văn số 1062/SXD-TT trước đó.

Theo đó, đại diện Sở Xây dựng thành phố cho biết, việc một số cơ quan báo chí vừa qua có đăng bài viết với tiêu đề “Hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, sai phép…” là chưa phù hợp với chủ trương của UBND thành phố về phân loại để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Sở Xây dựng khẳng định nội dung hợp thức hóa nhà không phép, sai phép chưa phù hợp với chủ trương của UBND TP HCM là phân loại để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự còn tồn đọng trong thời gian qua. Ảnh minh họa
Sở Xây dựng khẳng định nội dung hợp thức hóa nhà không phép , sai phép chưa phù hợp với chủ trương của UBND TP HCM là phân loại để xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm trật tự còn tồn đọng trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Lý giải việc ban hành Công văn số 1062/SXD-TT, theo đại diện Sở Xây dựng, Sở Xây dựng đã căn cứ quy định của pháp luật và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan về việc giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận - huyện xây dựng các tiêu chí cụ thể về phân loại xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng để làm cơ sở cho UBND các quận - huyện rà soát, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng, chưa được xử lý dứt điểm trên địa bàn, đảm bảo xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật của từng thời điểm nhất định.

Đồng thời, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân; tổ chức hội nghị chuyên đề để đảm bảo thống nhất áp dụng thực hiện trên toàn thành phố.

Trước đó vào ngày 22/1/2020 Sở Xây dựng thành phố ban hành Công văn số 1062/SXD-TT gửi UBND 24 quận huyện hướng dẫn rà soát hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, thống kê, phân loại xử lý đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng theo 3 nhóm hành vi vi phạm hành chính và tiêu chí, gửi về Sở Xây dựng để cập nhật, tổng hợp và hướng dẫn thực hiện theoq uy định.

"Dựa vào công văn này, một số tờ báo đã đặt tiêu đề gây tâm lý hoài nghi trong dư luận về việc hợp thức hoá cho tồn tại các nhà xây dựng sai phép", đại diện Sở Xây dựng cho hay.

Năm 2019, TP.HCM có 2.900 trường hợp vi phạm về trật tự xây dựng, trong đó 1.328 trường hợp xây dựng không phép, 1.213 trường hợp sai phép. Tổng số tiền xử phạt hành chính là gần 25 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm diễn ra ở nhiều quận, huyện, đặc biệt ở quận Thủ Đức, quận 10, huyện Bình Chánh, Hóc Môn…

CHẤN HƯNG