Với mục đích tạo cơ hội cho học sinh - sinh viên hiểu thêm về nét văn hóa đặc sắc trong truyển thống đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, nhà trường đã tổ chức Lễ hội để sinh viên có sân chơi lành mạnh, thúc đẩy cơ hội giao lưu, tinh thần học tập và hoạt động ngoại khóa.
Sự kiện cũng nhằm lan tỏa tới bạn bè quốc tế về nét đẹp văn hóa ẩm thực truyền thống của Việt Nam trong dịp Tết đến Xuân về - Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của cộng đồng tới với những trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn. Những chiếc bánh chưng được làm trong ngày hội sẽ được các anh chị sinh viên trao gửi đến các trẻ em khó khăn với mong muốn mang đến một ngày Tết ấm no dành cho các em. Thông qua sự kiện, BTC gửi thông điệp tyên truyền, giáo dục học sinh, sinh viên về tỉnh đoàn kết, yêu thương, chia sẻ khó khăn và quan tâm tới cộng đồng, xã hội, - Quảng bá, giới thiệu hình ảnh của nhà trường, sinh viên HCCT năng động, sáng tạo với những hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn.
Nghệ nhân PhạmXuân Hiếu,Giám đốc hợp tác xã nông thương Đất Tổ, người sáng lập thương hiệu Bánh Chưng Đất Tổ và các giám khảo ăn thử bánh chưng tại Lễ hội |
Tham gia sự kiện, về phía khách mời bên cạnh lãnh đạo nhà trường, các đối tác trong nước,có các đại biểu nước ngoài, ông Kanat Tumysh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Kazakhstan tại Việt Naml ông Shovgi Mehdizada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Azerbaijan tại Việt Nam; bà Sameena Mehtab - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Pakistan tại Việt Nam; ô Don David - Phó chủ tịch hiệp hội BBQ thế giới; bà Victoria Doãn Hạnh - Founder/Ceo V-international; ông Raja Mahmood Janjua - Tổng giám đốc công ty thương mại Việt Nam – Pakistan. Đặc bieetk là sự tham gia hào hứng của các thầy cô giáo và học sinh toàn trường.
Nghệ nhân Phạm Hiếubày tỏ hài lòng vì những tấm bánh được goiis tay vuông vức |
Tại sự kiện có 8 đội tham gia cuộc thi gói bánh chưng, mỗi đội gói 20 bánh theo hướng dẫn của Nghệ nhân Bánh chưng Đất Tổ (có thể dùng khuôn) và sản phẩm dự thi sau khi gói được trình bày theo ý tương của từng đội. Lý do, BTC chọn nghệ nhân Phạm Hiếu, chủ thương hiệu Bánh chưng Đất Tổ hướng dẫn và tham gia chấm cuộc thi này là thương hiệu bánh chưng Đất Tổ mang hương vị cội nguồn. Người sanghgs lập ra thương hiệu-nghệ nhân Phạm Hiếu đã 6 lần đạt giải nhất trong Hội thi nấu, gói bánh chưng, giã bánh dày tại giỗ tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng các năm. Và Bánh chưng Đất Tổ cũng là nhà tài trợ của chương trình năm nay.
Các đội thi gói bánh chưng và trình bày sản phẩm trong vòng 120 phút, đảm bảo đạt yêu cầu của Ban giám khảo về hình thức như: Bánh được gói đều, đủ trọng lượng 1kg, vuông vắn, lạt buộc chặt, trang trí và trình bày sản phẩm có sự sáng tạo, có chủ đề và phần thuyết trình ý tưởng thuyết phục. Ban giám khảo đánh giá quá trình thực hiện, phối hợp của các đội thì từ khâu chuẩn bị, gói bánh và dọn dẹp vệ sinh khu vực đội mình.
Tuy là món bánh truyền thống, không thể thiếu trong những ngày Tết nhưng bánh chưng lại không phải món được đạo tạo sâu trong trường. Để tham gia cuộc thi, nhiều thí sinh hoặc đã có sẵn vốn kiến thức, trải nghiệm từ gia đình; hoặc mày mò tự học với tinh thần đầy hứng khởi đến với cuộc thi. Nghệ nhân ẩm thực Phạm Hiếu, thành viên BGK cuộc thi, cũng là chủ thương hiệu Bánh chưng Đất Tổ cho biết: “Tại cuộc thi, có thí sinh gói rất đẹp, còn trên cả mong đợi của người hướng dẫn; các đội cũng có nhiều sáng tạo về ý tưởng, trang trí, thiết kế gây bất ngờ với ban giám khảo. Chúng tôi cũng chú ý đến trang phục của các thí sinh. Rất bất ngờ, các em đã đến với cuộc thi với một tư duy nghiêm túc, đam mê và đầy sáng tạo. Chúng tôi nhìn thấy những đồng nghiệp tương mai của mình tại cuộc thi này”.
Kết cuộc, Tea Chef ( Khoa Công nghệ Chế biến) giành giải Nhất. Đội Lục ngũ sắc (Khoa Công nghệ Chế biến) giành giải Nhì. Đội Tinh hoa hội tụ ( Khoa Kinh doanh thương Mại) giành giải Ba. 5 đội đạt giải khuyến khích là Vị Xuân ( Khoa Tài Chính Kế toán); Hoa Mai Vàng ( Khoa Tài chính Kế toán); Happy ( Khoa Khách sạn Du lịch) ; Flames (Khoa Ngoại ngữ); Xuân Sắc màu đến từ các CLB trong trường.
Các đại biểu thích thú với tranh đông Hồ |
Các đại biểu tham gia nhảy sạp |
TS. Trịnh Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường và nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu trao giải cho Team Chef (Khoa Công nghệ Chế biến) đạt giải nhất tại Cuộc thi gói bánh chưng |
Trao giải cho đội Lục Ngũ Sắc (khoa Công nghệ chế biến) đạt giải nhì cuộc thi gói bánh chưng |
ThS. Nguyễn Thị Thúy Trinh, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Đào tạo trao giải ba cho đội Tinh Hoa Hội Tụ (KDTM) |
Bên cạnh cuộc thi gói bánh chưng, các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống diễn ra sôi động. Các đại biểu, đặc biệt là khách nước ngoài thích thú trải nghiệm không khí Tết tại Lễ hội như thưởng hương mùi già, nhảy sạp, tham quan sản phẩm, các trò chơi dân gian truyền thống.
Câu chuyện làm thương hiệu của Chef Phạm Hiếu có gì mà khiến các gia đình trẻ thích thú?
Nhân dịp Trung thu sắp đến, Workshop: Làm bánh Trung thu tươi cho Ba mẹ và con đã được ê kíp “Búp Tâm An” tổ chức tại Hà Nội.