Tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" vào đề thi môn ngữ văn lớp 10 tại Hà Nội

Đề thi môn ngữ văn vào lớp 10 công lập tại Hà Nội năm nay được đánh giá vừa sức với các sĩ tử.

Sáng nay 10/6, các thí sinh Hà Nội dự thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 đã trải qua bài thi môn Ngữ văn trong thời gian 120 phút.

Theo đó, phần nghị luận văn học nói về tác phẩm "Những ngôi sao xa xôi" của nhà văn Lê Minh Khuê. Đây cũng là tác phẩm mà Trường THPT Chuyên Khoa học xã hội và Nhân văn lựa chọn đoạn trích để ra đề cho thí sinh thi vào trường năm nay.

Tại phần II (3,5 điểm), đề thi dẫn trích đoạn về bức thư của một người bố gửi con được lấy từ cuốn “Sống có giá trị” của Nhà xuất bản trẻ.

Đề thi đặt ra vấn đề: “Có thể bạn không biết, đôi khi cảm xúc của mỗi chúng ta sẽ trở thành sự lo lắng cho những người thân yêu nếu bạn không làm chủ được nó”. Từ gợi ý trên kết hợp hiểu biết xã hội, hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý nghĩa của việc làm chủ cảm xúc bản thân.

Tác phẩm

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024 của thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 9 đến 12/6. Ngày 9/6 các thí sinh tới điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, sau đó, từ sáng nay (10/6) bắt đầu thi các môn theo lịch. 

Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào tối đa 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Buổi chiều nay thí sinh dự thi môn Ngoại ngữ. Sáng 11/6, thí sinh thi môn cuối là Toán.

Thanh Mai

Nhật Bản 'bật đèn xanh' cho lao động nước ngoài có tay nghề cao

Nhật Bản 'bật đèn xanh' cho lao động nước ngoài có tay nghề cao

Nhật Bản đã thay đổi chương trình thị thực để mở rộng quyền cư trú dài hạn cho nhiều lao động nước ngoài có tay nghề cao vào ngày 9/6, với việc nội các phê chuẩn việc loại bỏ các giới hạn cư trú tối đa.